+ ตอบกลับกระทู้
หน้า 1 จากทั้งหมด 2 หน้า 1 2 ล่าสุดล่าสุด
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 15 จากทั้งหมด 20

กระทู้: ~ ประวัติ เอลกาซิโก้ จุดเริ่มต้นแห่งความเกลียดชัง . . *

 1. #1
  ฺCadete A camnou is a jewel in the rough camnou is a jewel in the rough camnou is a jewel in the rough รูปส่วนตัว camnou
  สมัครเมื่อ
  Sep 2011
  ที่อยู่
  Cule_C No.074
  โพส
  446
  Post Thanks / Like

  ~ ประวัติ เอลกาซิโก้ จุดเริ่มต้นแห่งความเกลียดชัง . . *  ตอนที่1

  แทบจะกลายเป็นประเพณีของเว็บไซต์ของบาร์เซโลน่าแฟนคลับในประเทศไทยไปแล้ว เมื่อการฟาดแข้งของสองสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกต้องโคจรมาพบกัน จะต้องมีบทความเอล กลาสิโก้ เพื่อเรียกน้ำย่อยและให้ความรู้กับแฟนๆเสมอทุกครั้งไป น้อยคนนักในประเทศไทยที่จะรู้ความเป็นมาของฟุตบอลคู่นี้อย่างลึกซึ้ง จึงขอให้ตั้งใจอ่านอย่างดีเพื่อจะได้ความรู้และเพิ่มอรรถรสในการชมฟุตบอลคู่ หยุดโลกนี้

  คำว่า “เอล กลาสิโก้” ได้ถูกบัญญัติมานานแล้ว และถูกขนานนามแทนการพบกันระหว่าง บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด สองทีมตัวแทนจากแคว้นกาตาลุนย่า และ กาสตีย่า แน่นอนที่สุดหากใครเป็นคอบอลพันธุ์แท้ย่อมรู้ว่าฟุตบอลเกมนี้ยิ่งใหญ่กว่า ทีมคู่อริในหลายๆประเทศมาพบกัน ด้วยเหตุที่ว่าเกมฟุตบอลคู่นี้มีเดิมพันที่ไม่ใช่ตัวเงิน และเป็นการเดิมพันธุ์ที่มีค่ามากกว่าศักดิ์ศรี แต่มันหมายถึงการเดิมพันธุ์ด้วยชาติกำเนิด การเมือง วัฒนธรรม ประเพณี ภาษา ที่ล้วนแต่เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและลึกซึ้งเป็นอย่างมาก

  ในอดีตนั้น แคว้นกาตาลุนย่า ซึ่งมีบาร์เซโลน่าเป็นเมืองหลวง ได้ถูกทั้งฝรั่งเศส และ สเปน ข่มเหงมาโดยตลอด แต่ก็พยายามต่อสู้ยืนหยัดจนมีทุกวันนี้ได้ ปัจจุบันแคว้นกาตาลุนย่าก็ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลสเปน ให้มีรัฐบาลท้องถิ่นที่สามารถปกครองตนเองได้

  คำว่า “กาตาลุนย่า” ก็อาจถือเป็นความขัดแย้งได้เช่นกันระหว่างแคว้นกาตาลุนย่า และ กาสตีย่า ที่มีมาดริดเป็นเมืองหลวง คำว่า “กาตาลุนย่า” ซึ่งเป็นภาษากาตาลันนั้น มีการสันนิษฐานว่ามีรากศัพท์และความหมายเดียวกับ “กาสตีย่า” ซึ่งแปลเป็นไทยแล้วหมายความว่า “เมืองแห่งคฤหาสน์” ซึ่งทำให้พอรู้ได้ว่าในอดีตทั้งสองแคว้นก็มีความเจริญรุ่งเรืองมานานแล้ว

  ใน ปี 1928 สมาชิกผู้ก่อตั้งฟุตบอลลีกของสเปน จำนวน 10 ทีม ได้เริ่มแข่งขันฟุตบอลอย่างเป็นทางการครั้งแรกในสเปน และก็เป็นบาร์เซโลน่าที่คว้าแชมป์ไป นั่นก็เป็นการคว้าแชมป์ในรายการที่ใหญ่ที่สุดในแผ่นดินสเปนของทีมที่ก่อตั้ง มานับแต่ปี 1899 หลังจากนั้นก็เป็นการเรืองอำนาจของแอธเลติก บิลเบา ทีมที่เก่าแก่ในลา ลีกาที่ฟาดแชมป์เป็นว่าเล่น

  อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ไม่คาดฝันของโลกก็เกิดขึ้นเมื่อเกิดสงครามการเมืองของสเปน และก็เป็นฝ่ายเผด็จการของนายพลฟรังโก้ที่ได้ครองอำนาจไป นับแต่ยุคเรืองอำนาจของนายพลฟรานซิสโก้ ฟรังโก้ อดีตผู้นำเผด็จการของสเปน ก็เป็นยุคที่มีการจุดประกายให้ฟุตบอลคู่นี้ดุเดือดเป็นต้นมา เนื่องจากบาร์เซโลน่าถูกนายพลฟรังโก้จ้องทำลายนับแต่ได้เรืองอำนาจภายใต้ นโยบาย “สเปนหนึ่งเดียว” นโยบายนี้ได้พยายามรวมหลายแคว้นให้หลายเป็นสเปนเดียว โดยมุ่งให้แคว้นกาสตีย่าเป็นแดนสวรรค์ แต่นโยบายที่เดินไปผิดทางที่นำหน้าด้วยการกดขี่ข่มเห่งประชาชน การละเมิดสิทธิต่างๆ รวมทั้งการห้ามพูดภาษาท้องถิ่นและห้ามให้ธงประจำแคว้น ทำให้ 2 แคว้นที่มีความเป็นชาตินิยมสูงอย่าง กาตาลุนย่า และ บาสก์ ได้พยายามต่อสู้มาโดยตลอด จนกระทั่งการต่อสู้จบลงด้วยสิ้นลมของนายพลฟรังโก้ และการอัญเชิญกษัตริย์ฮวน การ์ลอส ขึ้นครองราชย์

  เหตุการณ์จุดชนวน ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 1936 เมื่อโฆเซป ซูโยล อดีตประธานสโมสรของบาร์เซโลน่า ถูกลูกสมุนในกองทัพของนายพลฟรังโก้ลอบสังหาร นั่นเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้แฟนฟุตบอลสะเทือนใจเป็นอย่างมาก นอกจากนี้นายพลฟรังโก้ได้แต่งตั้งคนใกล้ชิดเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานสโมสร บาร์เซโลน่าเพื่อที่จะทำลายสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ จนเกือบทำให้สโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้เกือบล้มละลายเป็นครั้งแรก ในประวัติศาสตร์สโมสร อย่างไรก็ตามคนสนิทของนายพลฟรังโก้ก็ทนแรงกดดันของชาวกาตาลุนย่าไม่ไหว ยอมหลีกทางให้กับเอนริค ปีเนย์โร่ เข้ามาดำรงตำแหน่งแทน สำหรับชื่อของคนสนิทนายพลฟรังโก้นั้นในอดีตสโมสรเคยจารึกชื่อไว้ว่าดำรง ตำแหน่งประธานสโมสร แต่ปัจจุบันได้มีการลบทิ้งไปแล้ว ส่วนปัญหาการเงินของบาร์เซโลน่าในเวลานั้นก็ได้รับความช่วยเหลือจากประเทศ เม็กซิโกทำให้รอดพ้นวิกฤตทางการเงินคราวนั้น ทุกวันนี้บาร์เซโลน่าก็ยังไม่ลืมบุญคุณของชาวเม็กซิกัน

  ในแง่ของการย้ายทีมจากบาร์เซโลน่าไปเรอัล มาดริด จากประวัติศาสตร์แล้ว มีนักเตะเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ชาวเบลากราน่ายังอ้าแขนต้อนรับอยู่ แม้ว่าจะย้ายไปอยู่กับเรอัล มาดริด ที่แฟนบอลทีมอื่นต่างตราหน้าว่าเป็น “ทีมรัฐบาล” เนื่องจากนายพลฟรังโก้พยายามทำทุกวิถีทางที่ทำให้เรอัล มาดริด ได้แชมป์ลา ลีกา นักเตะคนเดียวที่ว่านั้นคือ โฆเซป ซามิติเอร์ อดีตมิดฟิลด์ ที่ถูกรัฐบาลของนายพลฟรังโก้ทรยศหลังจากย้ายไปเรอัล มาดริด ด้วยการเนรเทศไปอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส หลังจากนั้นโฆเซป ซามิติเอร์ ก็ได้กลับมาช่วยบาร์เซโลน่าด้วยการทำหน้าที่ผู้จัดการทีมในช่วง 1944-1947 รวมทั้งเป็นแกนนำในการพาตัวลาดิสเลา คูบาล่า ตำนานของบาร์เซโลน่าให้มาค้าแข้งในรั้วเลือดหมู-น้ำเงิน

  เครดิต คุณ ~ YO ~ , realmadridthai.com ,สมาชิกเท่านั้นที่สามารถเห็นข้อความนี้ได้ ลงทะเบียนได้ที่นี่ here
  แก้ไขครั้งล่าสุดโดย camnou : 06-10-2011 เมื่อ 08:06 AM

  Més que un club หรือ “More than a club” เราคือจิตวิญญาณแห่งแว่นแคว้น  แอดมาคุยได้นะครับ...แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ

  https://www.facebook.com/mekin.barcelona

 2. Thanks pysort, TERBARCA, Primo Amore, FcBarcelona, ohhoohdee and 6 others thanked for this post
  Likes Dew Ananya, patiphankonkhon liked this post
 3. #2
  poiulk
  Guest
  ตอนที่ 2

  หากว่าชาวเบลากราน่าจะคิดว่าชาวกาสตีย่าได้ทำให้แฟนบาร์เซโลน่าขุ่นเคือง ใจ โกรธแค้น เกลียดชังฝ่ายเดียวเลยหรือ? คำตอบจริงๆของเรื่องนี้คือ ไม่ใช่ ชาวกาตาลุนย่าก็เคยทำให้แฟนบอลมาดริดโกรธแค้นเช่นกัน เพียงแต่เมื่อเทียบเหตุการณ์และความรุนแรงแล้วนั้น บาร์เซโลน่าเป็นฝ่ายถูกกระทำบ่อยครั้งกว่าและรุนแรงกว่ามาก

  เหตุการณ์ ที่ชาวกาตาลุนย่าทำให้แฟนเรอัล มาดริดโกรธแค้นก็คงจะมี 2 เหตุการณ์หลักๆ คือ ในปี 1916 มีรายงานจากทางการสเปนว่านักเตะรายหนึ่งของเรอัล มาดริด ถูกยิงเสียชีวิตในแผ่นดินกาตาลุนย่า แต่ก็ไร้หลักฐานว่าถูกยิงด้วยสาเหตุใด เหตุการณ์ต่อมาเกิดขึ้นในปี 1930 ในเกมฟุตบอลถ้วยรอบชิงชนะเลิศระหว่างเรอัล มาดริด พบกับ แอธเลติก บิลเบา ผลคือเรอัล มาดริดพ่ายทีมเลือดข้นจากแคว้นบาสก์ไปด้วยน้ำมือของผู้ตัดสินชาวกาตาลัน และนี่คือเรื่องจริงที่กรรมการชาวกาตาลันคนนั้นได้ตัดสินอย่างไม่เป็นธรรม อย่างน่าเกลียด

  ในยุคสมัยของนายพลฟรังโก้ ผู้นำเผด็จการรายนี้พยายามที่จะเชิดชูทีมจากเมืองหลวงเพื่อจะเป็นสัญลักษณ์ ในการประชาสัมพันธ์นโยบาย “สเปนหนึ่งเดียว” แต่การดำเนินนโยบายนั้นเน้นการใช้ความลำเอียงเป็นหลัก แม้ว่าในช่วงแรกเรอัล มาดริดจะไม่ได้รับการเหลียวแลจากนายพลฟรังโก้เท่าที่ควรเนื่อจากอดีตผู้นำ สเปนให้ความสำคัญกับแอตเลติโก มาดริด มากกว่า

  แต่สายน้ำได้เปลี่ยน กระแสชนิดที่ไม่มีวันไหลย้อนกลับเมื่อเรอัล มาดริดได้มีผู้นำที่ชื่อซานติอาโก้ เบอร์นาเบว อดีตประธานสโมสรผู้ยิ่งใหญ่ของเรอัล มาดริด จนทำให้สโมสรได้ตั้งชื่อสนามเหย้าของตัวเองเป็นชื่อของอดีตประธานท่าน นี้ ในปี1945 เบอร์นาเบวได้เข้ารับตำแหน่งผู้นำสูงสุดของทีมราชันชุดขาว นายพลฟรังโก้จึงหันมาสนับสนุนเรอัล มาดริดเป็นการตอบแทนความดีความชอบที่ประธานในตำนานคนนี้เคยร่วมรบเคียงบ่า เคียงไหล่กับนายพลฟรังโก้สมัยสงครามกลางเมืองสเปน หลังจากนั้นเป็นต้นมาเรอัล มาดริดก็ได้รับการสนับสนุนอย่างออกนอกหน้า

  ต่อ จากนี้คือเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงระหว่างอดีตจนถึงปัจจุบันที่ทำให้บาร์เซโล น่าโกรธแค้นเรอัล มาดริดชนิดที่ไม่อาจลืมได้จนถึงปัจจุบัน ด้วยพฤติกรรมที่หลอกหลวงของผู้นำเรอัล มาดริด


  เมื่อซานติอาโก้ เบอร์นาเบว เป็นใหญ่ในเรอัล มาดริด เหตุการณ์สำคัญครั้งแรกที่เขาได้ทำคือ การส่งสาสน์แสดงความรู้สึกต่อบาร์เซโลน่า ทีมคู่อริตลอดการ เนื้อหาในสาสน์นั้นกล่าวในทำนองที่ว่า เขาหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างเรอัล และ บาร์เซโลน่า จะดีขึ้นในเร็ววัน อย่างไรก็ตามคำพูดกับการกระทำของผู้นำเรอัล มาดริด มักจะเป็นเรื่องตรงกันข้ามเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้นำหลายทีมต่างรู้กันเป็นอย่างดี และบาร์เซโลน่าก็เป็นทีมที่รู้เรื่องดีที่สุดเสมอ

  ในปี 1953 มาร์ตี้ การ์เรตโต้ อดีตประธานสโมสรบาร์เซโลน่าเดินทางไปเจรจากับทีมมิลิโอนาริออส ทีมจากประเทศโคลัมเบีย เพื่อเจรจาคว้าตัวอัลเฟรโด ดิ สเตฟาโน่ แต่ด้วยข้อตกลงที่บรรลุผลยากเหลือเกินจึงทำให้ใช้เวลานานกว่าการเจรจาจะ สำเร็จ ด้วยเหตุที่ว่าดิ สเตฟาโน่ ได้ติดหนี้กับต้นสังกัดอยู่จึงทำให้มีปัญหาวุ่นวายหลายเรื่องในการเจรจา มิลิโอนาริออสจึงยื่นคำขาดด้วยค่าตัว 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ แต่ประธานบาร์เซโลน่าต้องการจ่าย 1 หมื่นเหรียญยูโรพร้อมกับปลดหนี้ของดิ สเตฟาโน่ทั้งหมด แม้ว่าราม่อน ตริอาส ฟรากาส ประธานของมิลิโอนาริออสจะไม่เต็มใจสักเท่าไหร่ แต่ก็ตกลงรับเงินจำนวนดังกล่าว เนื่องจากริเวอร์เพลทหุ้นส่วนในตัวดิ สเตฟาโน่ก็เห็นด้วยในการรับข้อเสนอ

  เหตุการณ์วุ่นๆได้เกิดขึ้นเมื่อ ดิ สเตฟาโน่เซ็นสัญญากับบาร์เซโลน่าเรียบร้อย และฟีฟ่าได้อนุมัติการย้ายทีมในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามสหพันธ์ฟุตบอลสเปนในการควบคุมของนายพลฟรังโก้ไม่ยอมรับการย้าย ทีมดังกล่าว พร้อมจัดการเจรจาให้เรอัล มาดริด กับ มิลิโอนาริออส แต่ติดที่ว่าดิ สเตฟาโนเซ็นสัญญากับบาร์เซโลน่าไปแล้ว ทางสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ซึ่งในเวลานั้นนายพลมอสการ์โด ลูกน้องของนายพลฟรังโก้เป็นใหญ่อยู่ได้ออกกฎหมายห้ามซื้อนักเตะต่างชาติขึ้น เพื่อสกัดการย้ายร่วมทีมของดิ สเตฟาโน่

  แน่นอนที่สุดบาร์เซโลน่า ย่อมไม่พอใจเป็นอย่างมาก ที่ถูกสหพันธ์ฟุตบอลสเปนแทรกแซงและกลั่นแกล้งอย่างไม่เป็นธรรม จนทำให้สโมสรและแฟนบอลออกมาประท้วงสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ทางสหพันธ์จึงแก้เกี้ยวด้วยการประกาศว่าบาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริดบรรลุข้อตกลงในตัวของดิ สเตฟาโน่ ด้วยระยะเวลา 4 ปี แต่เป็นสัญญาการเล่นกับเรอัล มาดริด 2 ปีแรก และบาร์เซโลน่า 2 ปีหลัง ทำให้มาร์ตี้ การ์เรตโต้ ต้องแสดงสปิริตลาออกด้วยความเอือมระอาต่อทางการสเปนและเรอัล มาดริด หลังจากนั้นไม่นานบาร์เซโลน่าจึงประกาศด้วยศักดิ์ศรีว่าทางสโมสรยอมสละ สิทธิ์ในตัวของดิ สเตฟาโน่ เนื่องจากทางสโมสรรับไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางเรอัล มาดริดจึงสบโอกาสใช้คำพูดนี้ยืนยันกระต่ายขาเดียวเสมอมาว่า “บาร์เซโลน่าสมัครใจสละสิทธิ์เอง”

  เหตุการณ์การย้ายทีมพิลึกพิลั่น แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย จนฟีฟ่าได้ทำเรื่องศึกษาการย้ายทีมครั้งนี้ว่าเป็น “กรณีศึกษาเรื่องการย้ายทีม” ด้วยเหตุผลที่ว่าการเมืองแทรกแซงเกมกีฬา และนั่นก็เป็นการย้ายทีมครั้งประวัติศาสตร์ที่มีการจารึกไม่เลือนในวงการ ฟุตบอลสเปน และในพงศาวดารของบาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด หลังจากนั้นดิ สเตฟาโน่ก็คว้าแชมป์กับเรอัล มาดริดเป็นกอบเป็นกำ แต่ก็ไม่มีใครกล้าเถียงว่าความสำเร็จนั้นได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล

  รัฐบาล สเปนในสมัยนายพลฟรังโก้ ได้พยายามกดขี่ข่มเหงแคว้นที่ไม่ให้ความร่วมมือ หรือ แม้แต่แคว้นที่ยังให้ความสำคัญกับภาษา วัฒนธรรม สัญลักษณ์ของแต่ละแคว้น แน่นอนที่สุดทีมฟุตบอลที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักคือแอธเลติก บิลเบา และ บาร์เซโลน่า ในส่วนของบาร์เซโลน่านั้นถูกบังคับให้เปลี่ยนชื่อสโมสรจาก Futbal Club Barcelona เป็น Spanish Club de Futbal Barcelona (ชื่อแบบเต็ม) ทำให้แฟนบอลชาวกาตาลันไม่ชอบใจกับคำว่า “สแปนิช” แต่ก็ต้องจำยอมเพราะมิฉะนั้นอาจจะถูกอำนาจมืดทำลายสโมสร แม้ว่าภายหลังจะมีการเปลี่ยนชื่อกลับตามเดิมก็ตาม แต่ความทรงจำอันเลวร้ายก็ยังไม่อาจลืมเลือนในหัวของชาวเบลากราน่า

  นายพลฟรังโก้ ก็เคยห้ามบาร์เซโลน่าลงเล่นในสนามเหย้าของตนเองมาแล้วหลังจากที่แฟนบอลบาร์ เซโลน่าโห่ใส่เพลงชาติสเปนจึงทำให้ทางการสเปนแสดงความไม่พอใจออกมาด้วยการ สั่งปิดสนามเหย้าเป็นเวลา 6 เดือนด้วยกัน นอกจากนี้ทางการสเปนยังเคยวางระเบิดในสมาคมแฟนบอลของบาร์เซโลน่า (สมาคมนี้ไม่เกี่ยวกับบอยซอส โนอิส) จึงทำให้เกิดความเสียหายและผู้คนบาดเจ็บ ผลที่ตามมาคือยอดสมาชิกอย่างเป็นทางการของสโมสรได้ลดลงอย่างน่าใจหาย ด้วยความหวาดกลัวที่ว่าหากเป็นสมาชิกของสโมสรแล้วจะถูกทางการสเปนลอบทำร้าย

  โจน กัมเปร์ ผู้ก่อตั้งสโมสรบาร์เซโลน่าย่อมหลีกหนีไม่พ้นเรื่องเลวร้ายแบบนี้เช่นกัน อดีตประธานสโมสรชาวสวิสได้ถูกบีบบังคับให้ออกจากการเป็นประธานและบอร์ด บริหารของบาร์เซโลน่า กอปรกับปัญหาส่วนตัวและปัญหาทางการเงิน โจน กัมเปร์จึงตัดสินใจจบชีวิตของตนเองลงในปี 1930

  อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในพงศาวดารของบาร์เซโลน่าได้ถูกจารึกไว้ในปี 1943 ในศึกโกปปา เดล เรย์ รอบรองชนะเลิศ เกมนัดแรกในสนามเลส กอร์ต (อดีตสนามเหย้าของบาร์เซโลน่า) ผลปรากฏว่าบาร์เซโลน่าเอาชนะไปได้ 3-0 ในเกมที่สองนั้นต้องกลับไปเล่นที่สนามเหย้าของเรอัล มาดริด นายพลฟรังโก้ได้ประกาศทั่วแผ่นพร้อมพูดอย่างเป็นลางว่า ฟุตบอลคู่นี้ได้ถูกจัดขึ้นเพราะความกรุณาของทางการ นั่นเป็นสัญญาณบอกเหตุว่าเกมคู่นี้ไร้ความยุติธรรมอย่างแน่นอน

  และผล การแข่งขันก็เป็นไปอย่างที่บาร์เซโลน่าคาดการณ์ นายพลฟรังโก้ส่งผู้ปกครองแคว้นกาสตีย่ามาต้อนรับบาร์เซโลน่าด้วยกำลังทหาร ถึงในห้องเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว และมันก็เป็นอีกครั้งที่ฟุตบอลการเมือง มีอิทธิพลเหนือเกมฟุตบอลที่ยุติธรรม ฟุตบอลโคตรมหาโกงครั้งนี้มีทั้งทหาร กรรมการ เด็กเก็บบอล แฟนบอล ผู้เล่นมาดริด ต่างมีเอี่ยวทั้งสิ้น ผลจบด้วยการปราชัยต่อมาดริด 11-1 แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจคือเรอัล มาดริด จารึกแมตช์อัปยศในวงการฟุตบอลได้อย่างสวยหรู มีการกล่าวขานชัยชนะในนัดนี้ว่า ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ส่วนผู้เล่นเรอัลในเกมนั้นต่างถูกเรียกว่า ฮีโร่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ขัดกับความรู้สึกของแฟนบอลสเปนเป็นอย่างมาก


  อ่านจากประวัติศาสตร์ข้างต้นแล้ว ผมหายสงสัยเลยว่า เวลาเจอกันทำไมเล่นอย่างกะออกรบ จะฆ่ากันซะงั้น เพราะ ชาวบาร์เซโลน่า และแคว้นกาตาลุนย่า เกลียดความเป็นสเปนครับ ปัจจุบัน ภาษายังใช้ภาษากาตาลุนย่าเป็นภาษาประจำแคว้น นอกจากในทางราชการจะใช้ภาษาสเปนเท่านั้น แถมตอนนี้ มีนโยบายขอแตกประเทศจากสเปน โดยตั้งเป็น ประเทศ กาตาลุนย่าด้วยซ้ำ โดยมีแคว้น อันดาลูเซีย (รีล เบติส / เรเครติโบ อูเอลบา ) ร่วมอุดมกรณ์ครั้งนี้ หากมองเรื่องการเมือง ปัจจุบันก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่้ ทำไห้ 2 แคว้นนี้ไม่ถูกกันอย่างมาก เกมเลยออกมาจึงสนุก
  (การเมืองเข้ามายุ่งว่างั้น- -)


  ปล.ขอจัดรวมในกระทู้เดียวกันเพื่อความต่อเนื่องเลยนะครับ...

 4. Thanks pysort, TERBARCA, thaimung, Primo Amore, ohhoohdee and 1 others thanked for this post
  Likes GoLFGAbFC, nature99, Dew Ananya liked this post
 5. #3
  Chapions of Quiz Game Season 2012 yeev1234 is a name known to all yeev1234 is a name known to all yeev1234 is a name known to all yeev1234 is a name known to all yeev1234 is a name known to all yeev1234 is a name known to all รูปส่วนตัว yeev1234
  สมัครเมื่อ
  Jan 2011
  ที่อยู่
  Cule_N No.041
  โพส
  5,198
  Post Thanks / Like
  อ่านแล้วแค้น

 6. Likes domevip liked this post
 7. #4
  ฺCadete A camnou is a jewel in the rough camnou is a jewel in the rough camnou is a jewel in the rough รูปส่วนตัว camnou
  สมัครเมื่อ
  Sep 2011
  ที่อยู่
  Cule_C No.074
  โพส
  446
  Post Thanks / Like
  ขอบคุณครับท่าน poiulk

  Més que un club หรือ “More than a club” เราคือจิตวิญญาณแห่งแว่นแคว้น  แอดมาคุยได้นะครับ...แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ

  https://www.facebook.com/mekin.barcelona

 8. #5
  ฺCadete A Fc BARCA will become famous soon enough Fc BARCA will become famous soon enough รูปส่วนตัว Fc BARCA
  สมัครเมื่อ
  Feb 2011
  โพส
  319
  Post Thanks / Like
  อ่านแล้วหน้าสงสาร
  อยากให้พวกบอร์ดมาดริคได้ยอมรับซักทีว่าคาตาลาโลเนียถูกกดขี่แค่ไหนเห็นชอบพูดกันจัง พวกคาตาลันบ้างนอกบ้าง ไร้อารยะบ้าง เหอะ แค่พวกมันเชียร์มาดริคมาดริคทำอะไรก็ดูดีไปหมดซินะ งี้ไงที่เขาเรียกว่า " ไร้ความยุติธรรม " " ขาดความเป็นกลาง " " สองมาตราฐาน "

 9. Likes TERBARCA, domevip liked this post
 10. #6
  Penya Solera sacrarina is a name known to all sacrarina is a name known to all sacrarina is a name known to all sacrarina is a name known to all sacrarina is a name known to all sacrarina is a name known to all รูปส่วนตัว sacrarina
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Camp Nou,Barcelona
  โพส
  3,755
  Post Thanks / Like
  คนไทยรู้แค่ว่า เป็นแมตช์ตัดสินแชมป์

  Gracies PEP

 11. #7
  Barcelona A coolkid33789 is a splendid one to behold coolkid33789 is a splendid one to behold coolkid33789 is a splendid one to behold coolkid33789 is a splendid one to behold coolkid33789 is a splendid one to behold coolkid33789 is a splendid one to behold coolkid33789 is a splendid one to behold รูปส่วนตัว coolkid33789
  สมัครเมื่อ
  Aug 2011
  ที่อยู่
  Cule_NE No.042
  โพส
  1,322
  Post Thanks / Like
  อ่านแล้วแค้น คับ 11 - 1 เห็นแล้วแค้นมากๆ
  ข้อร้องล่ะครับ ปีนี้และปีต่อไปช่วยคว้าแชมป์มาให้หมด
  อย่ายกปชมป์ให้กับพวกทีมมารริคเลยสักแชม

 12. #8
  Anti-Madridista barcelonista19 has a spectacular aura about barcelonista19 has a spectacular aura about รูปส่วนตัว barcelonista19
  สมัครเมื่อ
  Sep 2011
  ที่อยู่
  Cule_ No.048
  โพส
  2,497
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  3
  ไอพวกเสื้อขาด มหาเกรียน สู้ไม่ไหวก็เอาการเมืองมาเอี่ยว 11-1 เหอะ ๆ ฝีมือจริง ๆมาสู้จะขนาดนั้นเลยหรอ ยังมีหน้ามาภูมิใจอีก เหอะ

 13. #9
  Anti-Madridista barcelonista19 has a spectacular aura about barcelonista19 has a spectacular aura about รูปส่วนตัว barcelonista19
  สมัครเมื่อ
  Sep 2011
  ที่อยู่
  Cule_ No.048
  โพส
  2,497
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  3
  อ้างอิง โพสต้นฉบับโดยคุณ yeev1234 สมาชิกเท่านั้นที่สามารถเห็นข้อความนี้ได้ ลงทะเบียนได้ที่นี่ here
  อ่านแล้วแค้น
  มากกกกกกกกกกกก !!

 14. Likes domevip liked this post
 15. #10
  barceforever
  Guest
  ไม่เป็นไร สงสัยฟ้าส่งเมสซี่มาเกิดให้มาแก้แค้นยิง11-0ให้เราเป็นการเอาคืน

  *แต่มาดริดก็ไมไหว โกงแบบนี้ สร้างถ้วยแชมป์เองเลยไหมครับ??

 16. #11
  Cadete B domevip is a glorious beacon of light domevip is a glorious beacon of light domevip is a glorious beacon of light domevip is a glorious beacon of light domevip is a glorious beacon of light รูปส่วนตัว domevip
  สมัครเมื่อ
  Oct 2011
  โพส
  262
  Post Thanks / Like
  อ้างอิง โพสต้นฉบับโดยคุณ yeev1234 สมาชิกเท่านั้นที่สามารถเห็นข้อความนี้ได้ ลงทะเบียนได้ที่นี่ here
  อ่านแล้วแค้น
  สุดๆๆ อ่ะครับ

 17. #12
  Barcelona B FC_BARCELONA has a spectacular aura about FC_BARCELONA has a spectacular aura about FC_BARCELONA has a spectacular aura about รูปส่วนตัว FC_BARCELONA
  สมัครเมื่อ
  Sep 2011
  ที่อยู่
  Catalonia
  โพส
  867
  Post Thanks / Like
  อดีตช่างมันปัจจุบันเราคื่อแชมป ์ เราจะสู้เพืือคาตาลุนย่า
  I-LOVE-BARCELONA


  http://facebook.com/armza.ayutthaya

 18. #13
  Penya Solera heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute heaven has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว heaven
  สมัครเมื่อ
  May 2011
  โพส
  4,027
  Post Thanks / Like
  เดิมทีคิดว่ามาดริดยิ่งใหญ่เพราะฝีมือ แต่วันนี้กระจ่างแล้วว่าพวกมันก็แค่บอลกากๆ เท่านั้นเอง ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ยกย่องตัวเองว่า "ราชัน" ก็เป็นเพราะการเมืองแทรกแซงฟุตบอล วัดกันเกือกต่อเกือกตั้งแต่อดีจนถึงปัจจุบัน ก็ยังเป็นรองบาร์เซโลน่ามาโดยตลอด

  เป๊ปค่ะ ฤดูกาลนี้คว้าถ้วยมาให้หมดเลยนะ ไม่ต้องเมตตายกให้พวกมันแม้แต่ถ้วยเดียวนะค่ะ และที่สำคัญ ทุกแมทช์ที่เจอมันต้อง 3 แต้มเท่านั้นนะค่ะ จะชนะกี่เม็ดก็ได้ แต่ขอ 3 แต้มเท่านั้นค่ะ ห้ามแบ่งแต้มให้มันเด็ดขาดนะค่ะ

  ปล. ที่หนูขอเป๊ปขนาดนี้เพราะหนูแค้นจนจุกอกค่ะ

 19. Thanks camnou thanked for this post
 20. #14
  Barcelona A La Masia is a jewel in the rough La Masia is a jewel in the rough La Masia is a jewel in the rough รูปส่วนตัว La Masia
  สมัครเมื่อ
  Oct 2010
  โพส
  1,232
  Post Thanks / Like
  อันเดียวกับของคุณ ครัฟฟ์หรือเปล่า
  http://www.fcbarcelona.in.th/fcb/image.php?type=sigpic&userid=304&dateline=1297927056

 21. #15
  Administrator TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future TERBARCA has a brilliant future รูปส่วนตัว TERBARCA
  สมัครเมื่อ
  Sep 2010
  ที่อยู่
  Culé_NE No.005
  โพส
  2,493
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  3
  อ้างอิง โพสต้นฉบับโดยคุณ barceforever สมาชิกเท่านั้นที่สามารถเห็นข้อความนี้ได้ ลงทะเบียนได้ที่นี่ here
  *แต่มาดริดก็ไมไหว โกงแบบนี้ สร้างถ้วยแชมป์เองเลยไหมครับ?
  เราโดนโกง จนกลายเป็น เรยา

  ไม่ต้องห่วงครับ ถ้วยมันสร้างมานานแล้ว และยังใช้ทุกวิถีทางแบบเลวๆเช่นเดิม

+ ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้