View RSS Feed

little_goat

ประวัติศาสตร์ ปัตตานี เอฟซี

Rate this Entry
by on 04-09-2010 at 10:05 PM (2472 เปิดอ่าน)
เนื่งจากผมเป็นชาวปัตตานี จึงขอเสนอ ประวัติทีมประจำจังหวัด นั้นก็คือ PATTANI FC

จังหวัดปัตตานีได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการการแข่งขันฟุตบอลโปรลีกที่จัดขึ้นมาเป็นครั้งแรก เมื่อพ.ศ. 2542 แต่สิ้นสุดการแข่งขัน จังหวัดปัตตานี จบด้วยอันดันสุดท้าย จังหวัดปัตตานีก็ได้ขอถอนตัวออกจากฟุตบอลโปรลีกในปีต่อมา ด้วยเหตุผลไม่มีงบประมาณ(ซึ่งจังหวัดที่ได้รับการพิจารณามาแทนคือทีมจังหวัดชลบุรีซึ่งต่อมาพัฒนาขึ้นมา จนเป็นมหาอำนาจลูกหนังเมืองไทย) นับตั้งแต่ พ.ศ 2542 ช่วงเวลาที่ผ่านมา10ปีเต็มๆสำหรับทีม ที่ได้ชื่อว่ามหาอำนาจทีมหนึ่งของภาคใต้ อย่างจังหวัดปัตตานี ทีมที่เคยคว้าแชมป์ฟุตบอลโล่ห์พระราชทานชิงแชมป์ภาคใต้มาแล้วถึง 3ครั้ง จำนวนผู้ชมก็มีมากไม่แพ้สตูลและสงขลาได้หายไป ชาวปัตตานีต้องแอบเชียร์ทีมต่างๆที่เป็นจังหวัดเพื่อนบ้านอย่างสงขลา สตูล และนราธิวาส โลดแล่นอยู่ในวงการฟุตบอลลีกของของเมืองไทย อย่างเงียบๆ แต่เมื่อมีการแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคปี 2552 เปิดโอกาสให้ทุกจังหวัดได้เข้าร่วมการแข่งขันโดยไม่ต้องเล่นรอบคัดเลือก จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จังหวัดปัตตานี จะได้กลับเข้าสู่วงการฟุตบอลลีกเมืองไทยเพื่อเรียกความยิ่งใหญ่กลับมาอีกครั้ง นายเศรษฐ์ อัลยุฟรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดซึ่งดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาของจังหวัดปัตตานีอีกตำแหน่งได้มอบหมายให้สุกรี หะยีสาแม ดร.หนุ่มที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล เข้ามาดูแลทีม และแต่งตั้งให้นิแม นิเดฮะหรือที่หลายคนเรียกกันจนติดปากว่า แบแม เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ด้วยงบประมาณเบื้องต้น 600,000บาท ซึ่งเป็นงบที่ไม่มากเลยสำหรับการใช้ในการแข่งขันฟุตบอลในระบบลีก แต่การเข้ามาช่วยเหลือของ พญ.นิมี สุไลมานผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะรัง ก็ทำให้การเตรียมทีมที่มีทีท่าว่าจะมีปัญหาในตอนแรกก็ได้รับการแก้ไขได้ทันเวลา แต่กว่าทุกอย่างจะลงตัว ก็มีเวลาเหลือเพียง10วัน

สำหรับการหานักเตะทีมีประสบการณ์มาประคองนักเตะรุ่นใหม่ๆของทีม ศรัทธา เจ๊ะสู นักเตะชื่อดังอีกคนของจังหวัดปัตตานีที่ติดต่อไปก็ยังมีสัญญากับให้สโมสรในกรุงเทพ สมาแอ สามะ กับ นินูรุดดิน นิเดหะร์ 2 นักเตะชั้นดีของปัตตานีก็เซ็นต์สัญญาไปร่วมทีมสงขลา ในฟุตบอลดิวิชั่น1 ก่อนแล้ว สิ่งที่โค้ชแบแมทำได้ ก็คือการส่งนักเตะภายในจังหวัด ที่ยังด้อยประสบการณ์เสียเป็นส่วนใหญ่เป็นผู้เล่นในเลกแรก มีเพียง แวหามะนาวาวี หะยีอาซา ที่เคยไปค้าแข้งใน ลีกของมาเลเซียกับทีมโปรตอน วินัย ยิ้มสุด นักเตะที่ผ่านการเล่นให้หลายจังหวัดในเขตภาคใต้ ตอนล่าง รวมทั้ง2นักเตะจากแคเมรูน Kamartur Philppeผู้รักษาประตู และChaibu Adamou ศุนย์หน้าเป็นแกนหลักของทีมจากทีมที่ไม่ได้รับการคาดหวังอะไรมากก่อนที่การแข่งขันจะเริ่ม แถมในช่วงต้นของการแข่งขัน ผลงานของทีมก็ไม่สู้ดีแพ้มากกว่าชนะ แต่ด้วยความมุ่งมั่นของนักเตะภายในทีม ช่วงปลายของเลกแรก นักเตะทีมปัตตานีก็เริ่มโชว์ฟอร์มได้ดีขึ้น คว้าชัยชนะได้สามนัดรวด ไต่อันดับขึ้นมาอยู่ที่ 4ของตาราง แซงหน้าทีมเต็งอีกทีมอย่างกระบี่ เอฟซี ได้อย่างไม่น่าเชื่อ และการแข่งขันแม็ทช์ในบ้านจำนวนผู้ชมก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะนัดที่เปิดบ้านรับการมาเยือนของนราธิวาส เอฟ ซี มีผู้ชมถึง 4,000คน ส่วนChaibu ก็กลายเป็นนักเตะขวัญใจของชาวปัตตานีอย่างรวดเร็ว เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่เยาวชนของจังหวัดปัตตานีเท่านั้นแต่รวมไปถึงจังหวัดยะลาด้วย ทั้งในด้านของการเป็นศาสนิกชน และนักฟุตบอลที่ดี เสื้อสโมสรก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่บ่งบอกถึงกระแสของทีมได้เป็นอย่างดี จำหน่ายได้หมดโดยใช้เวลาไม่นาน แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของชาวปัตตานี จนต้องสั่งให้ผลิตเพิ่ม สร้างกำลังใจให้กับผู้บริหารทีมที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับทีมได้เป็นอย่างมาก

สำหรับการเตรียมทีมในเลก2 ลังกาสุกะ ปัตตานี เอฟซี ได้รวมตัวฝึกซ้อมก่อนการแข่งขันเลก2จะเปิด ประมาณหนึ่งเดือน จะมีนักเตะใหม่เข้ามาเสริมทีม 5คน โดยเป็นนักเตะต่างชาติ 2 คน ซึ่งจากการเรียกมาทดสอบฝีเท้า

ทีมปัตตานี ตัดสินใจรับเพียง อาบูบาการ์ ซานดา ตัวริมเส้นฝั่งซ้ายไว้เพียงคนเดียว ส่วนอีกคนที่เคยเล่นให้กับเชียงใหม่ เอฟซี ไม่ผ่านการทดสอบ อีก4คนที่เป็นนักเตะไทยก็จะมี อิสมาแอ สามะ จากสงขลา สะการียา กอและ อดีตนักเตะเยาวชนทีมชาติรุ่น 20ปี ที่อินเดีย และมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ดุสิต หนองประทุมทั้งสามคนจะมาเสริมแนวรับของทีม และนิรันต์ วังศิริรัตน์ มาเป็นตัวเลือกในแดนหน้า

ซึ่งการซ้อมก็จะแบ่งการซ้อมออกเป็น2ช่วง ช่วงเช้า 6.00-8.00 สองวัน พัก หนึ่งวันส่วนช่วงบ่าย 16.00-18.00 ทุกวัน ซึ่งในการซ้อมช่วงบ่ายนี้จะมีการเสริมด้วยการเริ่มซ้อมในเวลา 14.00น.สัปดาห์ละสองครั้ง โดยการเข้ามาดูแลนักกีฬาอย่างใกล้ชิดของผู้บริหารทีม อย่างดร.สุกรี หะยีสาแม ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีม ว่าที่ร้อยตรีอดุล หวันสกุล เจ้าหน้าที่ทีม บ่อยครั้งก็จะมี นิวัฒน์ เย็บสะ อดีตนักเตะระดับตำนานคนหนึ่งของจังหวัดปัตตานี และเจริญ ศรีสุรักษ์ อดีตนักเตะทีมชาติไทย ที่ลงมาประจำอยู่ที่โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลามาช่วย ติวเข้มให้อยู่เสมอ การแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคในปีนี้ ทีม ปืนใหญ่ลังกาสุกะ ปัตตานี เอฟ ซี อาจจะยังไม่พร้อมที่จะก้าวขึ้นไปเล่นในศึกดิวิชั่น1 ปี2553แต่จากการทุ่มเทของผู้บริหารทีมทั้งหมด ที่ช่วยกันร่วมแรงร่วมใจสร้างทีมนี้ขึ้นมา พร้อมทั้งการเพิ่มงบในการทำทีมอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าไม่เกินสามปี ที่ทางผู้บริหารทีมตั้งเป้าหมายไว้ ในการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น1 จะต้องมีชื่อ ลังกาสุกะ ปัตตานี เอฟซี อย่างแน่นอน

ทีม ลังกาสุกะ ปัตตานี เอฟซี ฉายา ปืนใหญ่ลังกาสุกะ

ที่มา : pattanifc.com
ป้ายกำกับ: ไม่มี เพิ่ม / แก้ไข ป้ายกำกับ
หัวข้อ
Uncategorized

Comments

 1. JOHAN CRUYFF -
  รูปส่วนตัว JOHAN CRUYFF
  ขอบคุณ ท่าน ปธ สำหรับ การเขียนถึง ทีมบ้านเกิด ได้อย่างน่าอ่านครับ ^^
  • |
  • permalink
 2. MICHAEL LAUDRUP -
  รูปส่วนตัว MICHAEL LAUDRUP
  มีระบบ การทำทีมเยาวชนมั้ยครับนี่
  • |
  • permalink