ดูสรุปผลคะแนนโหวต: เพื่อนๆคิดว่า อยากให้เป็น กัปตันที

ผู้โหวต
86. คุณไม่สามารถโหวตได้
 • เคราด ปีเก้

  44 51.16%
 • เชส ฟาเบร์กัส

  16 18.60%
 • เซอร์จิโอ บุสเก๊ตส์

  3 3.49%
 • เปโดร โรดิเกวส

  0 0%
 • โบยาน เกอร์กิช

  2 2.33%
 • อื่นๆ

  21 24.42%
+ ตอบกลับกระทู้
หน้า 2 จากทั้งหมด 2 หน้า หน้าแรกหน้าแรก 1 2
สรุปผลการค้นหา 16 ถึง 30 จากทั้งหมด 30

กระทู้: เพื่อนๆพี่ๆ บาร์ซ่าไทย คิดว่า ใครควรเป็นกัปตันทีมบาร์ซ่าในเจเนเรชั่นใหม่อะคับ ?

 1. #16
  ลูกชิ้น
  Guest
  จริง ๆ ผมตั้งใจจะตอบเมสซี่นะ เพราะตั้งแต่ต้นจนจบ เขาก็อยู่ที่นี่มาตลอด ไม่เหมือนปิเก้ที่เคยย้ายออกไปก่อน ส่วนโบยาน ผมคิดว่าสไตล์เค้ายังไม่ใช่ผู้นำ แต่โดยปกติแล้วบาร์ซ่าจะให้นักเตะที่อยู่กับทีมนานที่สุดเป็นกัปตัน ดังที่เห็นว่าปูโยลได้เป็นกัปตันทั้งที่ชาบีขึ้นชุดใหญ่ก่อน เพราะปูโยลอายุมากกว่านั่นเองครับ

 2. #17
  Infantil A Peem'm is on a distinguished road
  สมัครเมื่อ
  Apr 2011
  โพส
  186
  Post Thanks / Like
  อยากให้เมสซี่เป็นครับ แต่ไม่เอาดีกว่า เพราะเด็วจะไม่มีสมาธิกับเกม มัวแต่กระตุ้นลูกทีม เท่าที่ดูก้เงียบๆทุกคน คงไม่พ้นเชส หรือ ไม่ก้ปิเก้

 3. #18
  barcelonista
  Guest
  เมสสีๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 4. #19
  Anti-Madridista fordok will become famous soon enough รูปส่วนตัว fordok
  สมัครเมื่อ
  Oct 2010
  ที่อยู่
  กำแพงเพชร
  โพส
  2,128
  Post Thanks / Like
  เชสละกัน ให้ปิเก้รองกับตัน

 5. #20
  PRESIDENT little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold รูปส่วนตัว little_goat
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Cule_S No.001
  โพส
  1,518
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  1
  ถ้าเชสไม่ได้อยู่กับเรา ตัวเลือกในอนาตคที่ดีที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นเจ้าปิ๊กนี่แหละครับ

 6. #21
  babeq
  Guest
  มันยังอีกหลายปีเลยครับกว่าเหตุการณ์แบบที่ว่าจะเกิดขึ้น ผมเลยขอโหวตอื่นๆไปก่อนแล้วกันครับเพราะยังไม่รู้อนาคต

 7. #22
  Anti-Madridista CUT-PASTE PRO'JECT is a glorious beacon of light CUT-PASTE PRO'JECT is a glorious beacon of light CUT-PASTE PRO'JECT is a glorious beacon of light CUT-PASTE PRO'JECT is a glorious beacon of light CUT-PASTE PRO'JECT is a glorious beacon of light รูปส่วนตัว CUT-PASTE PRO'JECT
  สมัครเมื่อ
  Oct 2010
  โพส
  2,429
  Post Thanks / Like
  ผมต้องขออภัยเพื่อนๆพี่ๆ ด้วยนะคับ หากผมลืมใส่ชื่อนักเตะบางคนในทีมไป โดยเฉพาะ เมสซี่

  ผมยอมรับตรงๆว่า ลืมใส่ชื่อ เมสซี่ คับ ที่ผมไม่ได้ใส่ชื่อ เมสซี่ ไม่ใช่ว่า เป็นธรรมเนียมของสโมสร ที่ห้ามนักเตะจากชาติอื่นเป็นกัปตัน

  ผมไม่รู้ว่าสโมสรเรามีธรรมเนียมตรงนั้นหรือป่าว แต่ที่ผมไม่ได้ใส่ชื่อเมสซี่ เพราะผมลืมเลยคับ เหตุผลง่ายๆเลย

  แล้วก็ไม่รู้จะแก้ไข เพิ่มชื่อเมสซี่ลงไปด้วยอะคับ เอาเป็นว่า ใครโหวตเมสซี่ ก็พิมพ์บอกก็ได้นะคับ

  ขออภัยจิงๆคับ

  ขอบคุณ Sig & Avatar ของคุณ SorrySorrySuck

 8. #23
  Barcelona Juvenil WhiteLotus has a spectacular aura about WhiteLotus has a spectacular aura about WhiteLotus has a spectacular aura about รูปส่วนตัว WhiteLotus
  สมัครเมื่อ
  Jan 2011
  โพส
  624
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  1
  โดยส่วนตัวแล้วคิดว่านะจะเป็นเมสนะ ที่จะมีความสามารถในการรวบรวมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของเพื่อนๆได้

  ปิ๊กก็น่าสน แต่ปิ๊กจะออกแนวเด็กที่น่ารักมากกว่าที่จะเป็นผู้นำ

  เปโดรเป็นเด็กที่เจียมตัวเกิน ไม่ค่อยมีภาวะการเป็นผู้นำ (ขนาดที่รักของเรานะเนี่ย ยังไม่เข้าข้างเลย)

  โบยาน ไม่รู้ว่าจะได้อยู่ด้วยกันต่อหรือเปล่า แล้วก็ยังเด็กกว่าคนอื่นๆ

  เชสติดอยู่ที่ไม่ได้อยู่กับเรามาโดยตลอด แต่ไม่แน่ในอนาคตอาจะเป็นเชสนี่แหละที่เป็นกัปตัน

 9. #24
  Anti-Madridista Barca@thewin will become famous soon enough รูปส่วนตัว Barca@thewin
  สมัครเมื่อ
  Sep 2010
  ที่อยู่
  Catalonia , Barcelona
  โพส
  1,618
  Post Thanks / Like
  ปิเก้คับบบบบ

 10. #25
  PRESIDENT D' HONOR JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว JOHAN CRUYFF
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Catalonia , Barcelona
  โพส
  2,227
  Post Thanks / Like
  ก่อนอื่น ขอทำความเข้าใจ คห ของเพื่อนสมาชิกก่อนนะครับ บาร์เซโลน่า ไม่มีธรรมเนียมว่า คนต่างชาติจะเป็นกัปตันทีมเราไม่ได้นะครับ คือเป็นได้ครับ แต่เป็นยาก คือถ้าไม่โดดเด่นในด้านใดด้านนึงแบบสุดตัวจริงๆ ก็เป็นยากครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับ วิจารณญาน ของโค้ชแต่ละท่านแต่ละยุคด้วย กลับเข้าเรื่อง ส่วนตัวผม ถ้าให้ตอบเกี่ยวกับเหตุการณ์ในวันข้างหน้า โดยที่ไม่มี 4 คนดังกล่าวของ จขกท มาเอี่ยว ผมขอเลือก เคราร์ด ปีเก้ ครับ (เหตุผลเดี๋ยวค่อยแจกแจงนะครับ) โดยถึงแม้จะมี choise เมสซี่ ให้เลือก แต่ผมก็เห็นว่า เค้าก็ไม่เหมาะที่จะเป็นกัปตันทีมเรา ต้องบอกก่อนว่า ในอดีต บาร์ซ่า ก็มีนักเตะที่เก่งในด้านฝีเท้า แต่ไม่มีจุดเด่นในด้านบุคลิก มาเป็นกัปตันทีมหลายคนนะครับ แต่ไม่ work ครับ เอาง่ายๆล่าสุด ก็ เหยินน้อย แม้ เหยินน้อย จะไม่ใช่กัปตันเบอร์ 1 แต่เค้าก็คือเบอร์รอง เค้าได้เป็นกัปตันทีมเพราะจุดเด่นในด้านฝีเท้าล้วนๆ โดยบุคลิกไม่มีอะไรให้น่าสนใจ หลายเกมจะสังเกตุเห็นว่า ถ้าเค้าได้เป็นกัปตันทีม แล้วเกิดทีมตันๆ ทุกคนในทีมเล่นไม่ดี ฟอร์มลงอ่าวกันหมด เค้าก็ไม่สามารถจะกระตุ้นใจลูกทีม ให้กลับมาฮึด หรือกลับมาสู้ได้ หรือเวลายามทีมเสียผลประโยนช์ เพื่อนมีเรื่อง เค้าก็จะอยู่วงนอก แบบนี้ภาวะผู้นำสอบตกเต็มๆ กีฬาของลูกผู้ชาย มันหนีไม่พ้นการกระทบกระทั่งกัน แต่ถ้าผู้นำฝ่อ เพื่อนร่วมทีมก็จะฝ่อตาม เราก็จะโดนเค้ารังแกอยู่ร่ำไป เมื่อจิตใจฝ่อ ขาก็สั่น พอขาสั่น ก็เล่นไม่ออก มันกระทบชิ่งเยอะมาก

  ต้องบอกก่อนว่า ตำแหน่งกัปตันทีม เปรียบเสมือน โค้ชที่ลงไปทำหน้าที่ในสนาม คนผู้นั้นจะต้องทำหน้าที่เสมือนโค้ชคนที่สองในสนาม ต้องตะโกนสั่งการได้ ต้องมีความเข้าใจเกมฟุตบอลอย่างลึกซึ้ง มองเกมขาด ต้องถ่ายทอดสิ่งที่โค้ชวางแผนมาให้กับเพื่อนร่วมทีมเข้าใจได้ง่าย คนผู้นั้นจะต้องมีความเป็นผู้นำสูง คุณวุฒิต้องได้ วัยวุฒิต้องพอสมควร (ข้อวัยวุฒิไม่ fix ตายตัว เพราะบางคน ก็มีความเป็นผู้นำโดดเด่นตั้งแต่อายุน้อยๆ เช่น เชส) บุคลิกต้องโดดเด่น เพื่อนร่วมทีมต้องให้การยอมรับ มาดต้องได้ ต้องปกป้องลูกทีมได้ ต้องเป็นคนแรกที่จะเข้าไปถึงเหตุการณ์ยามที่เพื่อนร่วมทีมมีเรื่อง หรือทีมเสียผลประโยนช์ ห้าวได้ (พูดง่ายๆก็คือต้องสู้คน ไม่ยอมคน เพราะจุดนี้ มันเป็นการชิงความได้เปรียบในเกมกีฬาของลูกผู้ชาย หากเราไปแข่งที่สนามคนอื่น ผู้นำในทีมไม่ห้าว เพื่อนร่วมทีมโดนไล่เตะแล้วไล่เตะอีก แบบนี้ผู้เล่นในทีมก็จะฝ่อ ไม่กล้าเล่น เพราะเกมฟุตบอล เป็นเกมนึงที่คอยข่มกัน หากใครฝ่อก่อน ก็เท่ากับเสียเปรียบอย่างมาก) บู๊ได้ บุ๋นก็ได้ ดังนั้นตำแหน่งนี้ บางทีฝีเท้าอย่างเดียวไม่พอ และตำแหน่งการเล่น ก็มีผลต่อการเป็นกัปตันทีม ผู้เล่นที่เล่นในตำแหน่ง โกล์ ไม่ควรจะเป็นกัปตันทีม เพราะจะทำงานให้กับทีมได้ยาก ประสิทธิภาพของงานจะได้ไม่ดี ส่วนกองหน้า ก็ไม่เหมาะเท่าที่ควร ส่วนใหญ่ผมเห็นว่า ผู้เล่นเชิงรับ เหมาะที่จะเป็นกัปตันทีมมากที่สุด เพราะจะอยู่ในจุดที่มองเห็นทุกอย่างในสนาม (ตรงนี้ก็ไม่ fix ตายตัวเช่นเคยนะครับ)

  ผมไม่เห็น หลายๆบุคลิกในความเป็นผู้นำที่ผมอยากเห็นในตัวเมสซี่ ดังนั้นถ้าจะให้ เมสซี่ เป็นด้วยเรื่องของฝีเท้า ในยามที่ทีมของเราตันๆ แกจะไม่สามารถกระตุ้นเพื่อนให้ come back กลับมาได้ อีกอย่าง แกเงียบเกินไป บุคลิกนิ่งเกินไป แม้เพื่อนร่วมทีมบาร์ซ่าจะให้การยอมรับเค้าทุกคน แต่แกไม่มีบางข้อที่ผมได้บัญญัติสรรพคุณไว้ (แต่ถ้าจะให้เค้าเป็น ก็ควรจะเป็นซักกัปตันเบอร์ 3 อะไรแบบนี้ คือเป็นเบอร์ที่ไม่มีความหมายซักเท่าไหร่) แต่ผมกลับเห็นสิ่งนี้ในตัวของ ปีเก้ ...ปีเก้ มีทุกอย่างที่ผมพูดมา หลายคนอาจจะมองว่า เค้าดูติ๋งต๋อง เค้าดูเป็นเด็กที่บ้าๆบอๆไปวันๆ แต่ผมกลับมองทะลุผ่านจุดนี้ไป ผมเห็นหลายๆอย่าง ยามที่เค้าได้ลงสนาม โดยผมมีเหตุผลประกอบดังนี้

  1.ปีเก้ เป็นกาตาลัน แม้สโมสรเราจะไม่มีธรรมเนียมว่า จะต้องเป็นกาตาลัน หรือสเปนเท่านั้น ที่มีสิทธิจะเป็นกัปตันทีม แต่ถ้าเค้ามีสายเลือดตรงนี้ มันจะทำให้ ปลอกแขนกัปตันทีมของเราที่มีลายธงกาตาลัน จะดูมีความเท่มากขึ้นไปอีก ในเมื่อปีเก้ เป็นกาตาลัน และสโมสรเรา ก็คือความภาคภูมิใจของคน กาตาลัน หากเราเอาคนท้องถิ่นมาเป็นกัปตันทีมได้ มันจะได้รับการยอมรับมากกว่า

  2.ฝีเท้าของเค้า ณ เวลานี้ ในโลกนี้ ปีเก้ มีฝีเท้าที่ไม่เป็นสองรองใครในตำแหน่งของเค้า เค้าคือความภาคภูมิใจของสาวกกูเล่ โดยเฉพาะผม ต้องบอกก่อนว่า ตั้งแต่ผมเชียร์ บาร์ซ่า มา ผมไม่เคยใส่ใจกับกองหลังเลย เพราะเห็นมาทุกยุค มันก็คือบ่อดีๆนี่เอง ไม่ว่าจะเป็นเด็กปั้น หรือ จะซื้อมาแพงๆ มันก็ไม่ได้เรื่องซักราย (ไม่ได้เรื่องของผมก็คือ อาจจะเล่นได้ธรรมดา ไม่เชิงแย่ แต่สำหรับผมแล้ว ผมมีมาตรฐานของตัวเองที่สูงพอสมควร) และคนที่เก่งกาจกับทีมอื่น ได้รับการยอมรับอย่างมากก่อนมาทีมเรา พอเราซื้อมาแล้ว บ๋องตื้นเกือบทุกราย สโมสรเรา เป็นเหมือนทีมที่ต้องคำสาปสำหรับนักเตะในแดนหลัง โดยเฉพาะตำแหน่งเซนเตอร์ จะเก่งจะดังแค่ไหน มาทีมเราก็เละเทะไม่เป็นท่า เอาชื่อเสียงมาทึ้งไว้หมด ดังนั้นนี่ถึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมผมถึงไม่อยากให้ทีมเราซื้อกองหลังเข้ามา เพราะมันเสียดายตังค์ครับ ซื้อมาก็เท่านั้น แต่ ปีเก้ คือปรากฏการณ์ตรงจุดๆนี้ ตอนที่ ปีเก้ เล่นอยู่ชุดเยาวชน ผมก็ไม่ได้ใส่ใจเค้ามากเท่าไหร่ เพราะเวลานั้น เค้าเล่นไปทาง มิดฟิดส์ตัวรับมากกว่า แล้วก็ย้ายไปแมนยู

  ก็ไม่ได้ตามไปดูฟอร์มเท่าไหร่ เพราะแมนยูไม่ค่อยให้โอกาสเค้าด้วย และพอรู้ข่าวว่า ทีมเราจะซื้อเค้ากลับมา ผมมีเครื่องหมาย ? อันนี้อยู่ในหัวว่า เอามาทำไม แต่ก็ไม่ได้ด่าอะไรมาก เพราะค่าตัวไม่แพง แต่พอเค้าเล่นไปเล่นมา ผมถึงบางอ้อแล้วว่า ทำไมเราถึงต้องเอาเค้ากลับมา เค้าพัฒนาตัวเองขึ้นมาได้อย่างเร็วมาก ปีเก้ เป็นกองหลัง ที่เชิงสวย เข้าบอลเนี๊ยบ ไม่โฉ่งฉ่าง เล่นบอลด้วยสมองล้วนๆ จนเค้าเล่นให้ทีมเราผ่านมาหนึ่งปี ในตอนนั้นผมถึงจะยอมรับเค้า ตอนแรกผมคิดว่า อาจจะฟลุ๊ดน่ะ เดี๋ยวก็เข้าอีหรอบเดิมอีก ดูๆไปก่อนดีกว่า แต่วันเวลาได้บอกผมว่า เค้าอาจจะคือปรากฏการณ์ของ บาร์ซ่า ทีมเรามีนักเตะที่เก่งๆในแนวรุกมากมาย ผมไม่แปลกใจ และไม่ตื่นเต้นกับผู้เล่นในตำแหน่งนี้เลยครับ เพราะทุกยุคก็มีหมด แต่กองหลังนี่สิ มันช่างน่าแปลกใจและตกใจ ดังนั้นในเวลานี้ ถ้ามีใครถามผมว่า ผมภาคภูมิใจกับใครมากที่สุดในทีมชุดนี้ คำตอบก็คือ ปีเก้ ครับ เพราะอย่างที่บอก นักเตะในตำแหน่งเซนเตอร์ฮาร์ฟแบบที่เป็นเด็กปั้น แล้วขึ้นมาเป็นระดับโลกแบบนี้ ตั้งแต่ผมเชียร์ บาร์ซ่า มาก็เห็นปีเก้คนเดียว (ปูโยล ผมยังไม่นับเลยด้วยซ้ำ เพราะตอนที่ปูโยลขึ้นมาเล่นใหม่ๆ หากใครไม่เคยเห็นเค้าเล่น ขอให้นึกถึง มิลิโต้ ในวันนี้เอาไว้ครับ โฉ่งฉ่าง พรวดพราด เล่นบอลไม่ใช่สมอง แต่ที่เค้าชนะใจสาวกบาร์ซ่า และมีทุกวันนี้ มีเรื่องเดียวคือ เค้าทุ่มสุดตัว ยอมตายเพื่อสโมสรได้ ตรงนี้ ที่ผมนับถือใจแกมาก แต่แกเป็นนักบอลที่ไม่มีเชิง หรือเชิงไม่สวยเลย แต่ทุกวันนี้ฝีเท้าก็ไม่ได้น่ากลัวเหมือนวันก่อน ก็พัฒนาขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่เจ๋งพอสำหรับใจผม ก็ยังมีหวั่นๆทุกครั้ง ยามที่เห็นเฮียแกเข้าบอล)

  ดังนั้น ปีเก้ คือความภาคภูมิใจของคนที่มองบาร์ซ่าออก เค้าเป็นปรากฏการณ์สำหรับผมเลยทีเดียว คำถามในเวลานี้ของผมก็คือว่า หากวันนั้น เค้าไม่ได้ย้ายไปแมนยู เค้าจะมีวันนี้หรือไม่ บางทีผมคิดว่า อาจจะไม่แน่นะครับ ถ้าวันนั้นเค้าขึ้นชุดใหญ่เลย บางที วันนี้ปีเก้ อาจจะออกทะเล หรือดูเป็นตัวตลกในสายตาสาวกกูเล่แล้วก็เป็นได้ แต่พอเค้าได้ไปซึมซับ ฟุตบอลอีกสไตล์นึง (แล้วตัวเค้าก็มีฟุตบอลอีกสไตล์นึงอยู่ในใจ) มันก็เลยทำให้เค้าโตขึ้น ประสบการณ์แน่นขึ้น ฝีเท้าก็อาจจะปึ๊กขึ้น มันเหมือนกับคนที่ได้ไปเรียน ตปท อะครับ มันเลยทำให้ดูฉลาดและรอบรู้มากกว่าคนอื่นอยู่บ้าง อีกอย่างฟุตบอลในสไตล์เป๊ป ก็เป็นบอลสไตล์เกมรับที่แข็งแกร่งด้วยเกมรุกอยู่แล้ว เพราะเกมรุกยิ่งแน่นเท่าไหร่ เกมรับก็แทบจะเล่นสบาย ปีเก้ ก็เลยมีองค์ประกอบหลายๆอย่าง ที่ทำให้เค้าเด่นถึงเพียงนี้ เค้าเก่งถึงขนาด ยอดกองหลังในตำนานของโลกอย่าง ไกเซอร์ฟร้านซ์ ออกมาชมเค้าว่า ปีเก้ ในวันนี้ เก่งกว่าเค้าในวันนั้นไปแล้ว ซึ่งด้วยฝีเท้าของเค้า ที่เป็นปรากฏการณ์ของบาร์ซ่า ที่บาร์ซ่า ไม่เคยมี และเป็นนักบอลเชิงสวยด้วย ข้อนี้เลยเป็นอีกปัจจัยนึง (แต่ คห ของผม ถ้าจะให้เค้าเป็น ต้องมีข้อแม้ว่า มาตรฐานการเล่นเค้ายังต้องเป็นแบบทุกวันนี้ หรือพัฒนาขึ้นไปนะ ถ้าค่อยๆแย่ลง วันนั้นค่อยมาว่ากันอีกที)


  3.คุณวุฒิและวัยวุฒิ ปีเก้ ได้ครบเกือบทุกแชมป์บนโลกใบนี้แล้ว แม้แต่แชมป์โลกก็เป็นแล้ว ส่วนวัยวุฒินั้น ผมว่าด้วยวัยเพียงแค่ 24 ปีของเค้า ก็เพียงพอแล้ว เพราะผ่านอะไรมามากจนล้นแล้ว สำหรับผม ผมอยากให้ ปูโยล รีไทร์ตำแหน่งกัปตันทีม แล้วตั้ง ปีเก้ ขึ้นมาเป็นแทนเลยด้วยซ้ำ แต่เสียดาย บาร์ซ่ายุคนี้ มีธรรมเนียม (เป็นแค่ธรรมเนียม แต่ไม่ใช่ข้อบังคับ) เรื่องวัยวุฒิหรือจำนวนปีในการอยู่กับสโมสรเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นหลัก ดังนั้นในเวลานี้ ปีเก้ เลยต่อแถวยาวเลย เพราะแพ้วัยวุฒิให้แก่ ปูโยล ซาบี้ บัลเดซ หรือ อิเนสต้า แต่ถ้าเอาที่ความเหมาะสมด้วยอะไรหลายๆอย่างแล้ว (ดูที่ความครบเครื่องของคุณสมบัติ) เค้าเหมาะกว่า ซาบี้ เหมาะกว่า อิเนสต้า หรือ บัลเดซ แน่นอน เพราะ ซาบี้ อิเนสต้า เงียบเกินไป กระตุ้นทีมลำบาก บุคลิกไม่โดดเด่น มีคุณสมบัติหลายข้อของการเป็นกัปตันทีม ที่ ซาบี้ หรือ อิเนสต้า ยังไม่มี

  4.คุณสมบัติที่เด่นๆในแต่ละข้อ (ข้างต้นที่ผมบอกไว้) ที่กัปตันทีมควรมี ปีเก้ มีครบหมด เอามาเทียบกับ ปูโยล ง่ายๆ ปีเก้ ฝีเท้าดีกว่า ชัวร์กว่าแน่นอน แต่แพ้น้าปู ตรงเรื่องวัยวุฒิและจำนวนปีที่อยู่กับสโมสรเรามา แต่สำหรับผม คนยุคใหม่ ผมไม่ได้มองตรงจุดนี้มากเท่าไหร่ ถ้าผมมองในจุดนี้แปลว่า ถ้าผมไปทำงานอยู่บริษัทนึง ผมทำงานดีมากๆ ได้ประเมิน A ทุกปี แต่ไม่ได้ขึ้นเป็น ผจก หรือ หัวหน้าคน เพียงเพราะ วัยวุฒิสู้คนอื่นไม่ได้ แบบนี้ผมก็ลาออกครับ แบบนั้นคนอายุ 24-25 แต่เก่งเรื่องงาน ทำงานดี ครบเครื่องทุกอย่าง มีผลงานโดดเด่น ก็ไม่มีสิทธิที่จะเป็นหัวหน้าคนอายุ 40 อย่างนั้นหรือ นี่แหละความคิดของคนไทยรุ่นเก่า ที่มักจะให้ความสำคัญกับเรื่อง วัยวุฒิมากกว่า คุณวุฒิ แต่ไม่ใช่ว่า ผมจะข้ามหน้าข้ามตา ผู้ที่อาวุโสกว่านะครับ เพียงแต่ผมยกตัวอย่างให้ฟัง คือผมคนรุ่นใหม่ มองที่ผลงานเป็นหลัก

  5.ตำแหน่งในการเล่น ปีเก้เล่น เซนเตอร์ฮาร์ฟ เป็นศูนย์กลางของทีม เค้าจะเป็นคนที่มองพื้นที่ในสนามได้ทะลุหมดทุกจุด เค้าเหมาะที่จะเป็นคนที่คอยตะโกนสั่งการในสนาม เค้าเป็นที่เข้าใจเกมฟุตบอลอย่างลึกซึ้ง (ดูจากสไตล์การเล่นของเค้า ที่ใช้สมองมากกว่าแรง) เค้าน่าจะถ่ายทอดแผนการเล่นของโค้ชได้ดีในสนาม ซึ่งในเวลานี้ ผมก็เห็นเค้าแหกปากสั่งการเพื่อนร่วมทีมอยู่บ่อย แต่ยังแพ้น้าปู เพราะอย่างว่า น้าปู แกมีความเป็นผู้นำสูง แกเก๋ากว่า อยู่มานานกว่า และที่สำคัญ แกเป็นกัปตันทีมด้วย เวลาปีเก้จะสั่งอะไรก็อาจจะมีเกรงใจแก แต่เค้าก็เคยสั่งน้าปูเหมือนกันนะครับ เพียงแต่ ปีเก้ คงไม่อยากจะข้ามหน้าข้ามตาน้าปูเท่าไหร่ แต่บุคลิกทุกอย่างของ ปีเก้ ได้หมด ห้าวก็ได้ บุ๋นก็ได้ เป็นแกนนำได้ เวลาทีมมีเรื่อง เค้าก็ถึงเหตุการณ์เป็นคนแรกๆ

 11. Likes QooL7 liked this post
 12. #26
  PRESIDENT D' HONOR JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว JOHAN CRUYFF
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Catalonia , Barcelona
  โพส
  2,227
  Post Thanks / Like
  ก็เท่าที่ผมนึกเหตุผลออก ก็มีเหตุผลอยู่ประมาณนี้นะครับ (ผมอาจจะตกหล่นเหตุผลของผมไปอีกหลายข้อ) จุดด่างพล่อยเดียวของ ปีเก้ มีอันเดียวก็คือ การที่มีทีมแมนยูมาคั่นนี่แหละ มันเลยทำให้ชีวิตการค้าแข้งใน คัมป์ นู ของเค้าไม่ต่อเนื่อง แต่คุณสมบัติข้ออื่นๆที่ผมได้บอกมา ถึงการเป็นกัปตันทีมที่ดี ปีเก้ มีครบหมดทุกอย่าง ดังนั้นผมจึงเห็นว่า เค้าเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง โดยส่วนตัว ผมอยากให้เค้าขึ้นมาเป็นกัปตันทีมหลักอีกซักปีสองปี คือดูสถานการณ์ไปก่อนว่า ปีสองปีนี้ เค้าจะไม่เหลวไหลนะ และฟอร์มที่ผ่านมาของเค้า มันไม่ใช่สิ่งที่หลอกตานะ ผมกลัวเรื่องฟอร์มของเค้าที่สุด ถ้าหากวันข้างหน้า เค้าออกทะเล เหมือนเซนเตอร์ทั่วไปของ บาร์ซ่า เค้าก็ยังไม่สมควรที่จะได้เป็น แต่ถ้ายังรักษามาตรฐานการเล่นได้แบบทุกวันนี้ หรือดีขึ้นกว่านี้ไปอีก เค้าจะเหมาะสมมากๆ และคงจะเป็นกัปตันทีมที่ดูมีสง่าราศีมากที่สุดคนนึงของประวัติศาสตร์บาร์ซ่าเลยแหละ เอาเรื่องภายนอก รูปร่างหน้าตา สาวๆก็กรื๊ดได้แล้ว มองเรื่องฝีเท้า (ถ้ายังเป็นเหมือนวันนี้) เค้าก็ไม่เป็นสองรองใคร ในตำแหน่งนี้ มองเรื่องบุคลิก เค้าก็มีความเป็นผู้นำสูง เพื่อนร่วมทีมให้การยอมรับ เข้าได้กับทุกกลุ่ม บู้ได้ บุ๋นได้ ความเข้าใจเกมฟุตบอลก็สูง สั่งการได้ กระตุ้นเพื่อนได้ ดังนั้น choise ในวันข้างหน้าคงจะไม่มีใครเหมาะไปกว่า ปีเก้ แม้แต่ตำแหน่งกัปตันทีมชาติสเปน

  ส่วนรองกัปตันทีม ถ้าเชส มาจริงๆ ก็น่าจะให้เค้านะ แต่เค้าก็มีจุดด่างพล่อยเหมือน ปีเก้ ก็คือ เค้ามีอาร์เซนอลมาคั่น แล้วก็คั่นนานด้วย แต่ทุกๆอย่างในตัวก็เค้า ก็เป็นอีกคนนึงที่เหมาะสมมากๆ คุณสมบัติก็ครบหมด ถ้าเราไม่มองตรงจุดนั้น เค้าก็เหมาะ เพียงแต่เหมาะสู้ ปีเก้ ไม่ได้ เพราะ ปีเก้ เล่นในตำแหน่งที่มองพื้นที่สนามออกหมด และปีเก้ มา บาร์ซ่า ก่อนเชส ก็ประมาณนี้ครับ ขอบคุณครับ

 13. #27
  Anti-Madridista Poo^^FCB is just really nice Poo^^FCB is just really nice Poo^^FCB is just really nice Poo^^FCB is just really nice Poo^^FCB is just really nice รูปส่วนตัว Poo^^FCB
  สมัครเมื่อ
  Oct 2010
  ที่อยู่
  Barcelona
  โพส
  2,390
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  1
  โหวตให้ปิเก้เหมือนกันค่ะ เพราะถึงเชสจะมีบทบาทผู้นำมาก่อนแต่ปิเก้สายเลือดเข้มกว่าเชส(นิดนึง)

  ส่วนคนอื่นๆ ยังคงต้องใช้ประสบการณ์อีกหน่อย


  ❤❤ จะรักและจดจำคุณตลอดไป...โจเซฟ กวาร์ดิโอล่า

  เด็กหล่อออ > // < ❤❤

 14. #28
  Infantil B wasin love messi is on a distinguished road รูปส่วนตัว wasin love messi
  สมัครเมื่อ
  Jul 2011
  โพส
  48
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  2
  mesii captain pless

 15. #29
  Barcelona Juvenil Primo Amore has a spectacular aura about Primo Amore has a spectacular aura about รูปส่วนตัว Primo Amore
  สมัครเมื่อ
  May 2011
  โพส
  651
  Post Thanks / Like
  โหวตเจ้าปิ๊กไปค่ะ เพราะดูผลงานจากในสนามแล้ว
  เวลามีเรื่องอะไรในสนามเจ้าปิ๊กจะออกมาปกป้องพร้อมทั้งเคลียร์ปัญหาให้เพื่อนๆในทีมตลอด
  และบางทีก็ยังกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมได้ดีอีกด้วย สรุปว่าปิ๊กมีภาวะผู้นำของทีมดีมากเลยทีเดียว
  "WE ARE CULES,TILL THE END OF OUR DAYS"  MY BELOVED FABRIQUE

 16. #30
  Cadete B QooL7 is a splendid one to behold QooL7 is a splendid one to behold QooL7 is a splendid one to behold QooL7 is a splendid one to behold QooL7 is a splendid one to behold QooL7 is a splendid one to behold QooL7 is a splendid one to behold รูปส่วนตัว QooL7
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  อยู่ถล่ม ณ ชุดขาด
  โพส
  246
  Post Thanks / Like
  ไม่นึกว่าจะมีคนคิดเหมือนเราด้วย และก็เป็นคุณครัฟฟ์อีกเช่นเคย

  ตรงที่ชาบี้คุณสมบัติไม่ค่อยเหมาะกับการเป็นกัปตัน(เด็กวิทย์นี่ยิ่งแล้วใหญ่)
  คือเค้าไม่ค่อยกระตุ้นหรือด่าเพื่อนร่วมทีมสักเท่าไหร่
  เวลาบางคนที่มันเล่นห่วย พี่บี้ก็ไม่ค่อยกล้าว่า
  คือเราสังเกตเห็นว่าพี่บี้ก็รู้สึกไม่พอใจอยู่เหมือนกัน
  แต่เค้าไม่กล้าว่าเพื่อนในทีม ซึ่งเราเห็นแล้วหงุดหงิดอะ
  ทีกรรมการล่ะด่าจัง เพื่อนในทีมใครมันเดินเล่นน่ะด่ามันเข้าไปบ้างสิ
  หรือเวลาทีมตี้อๆเค้าก็กระตุ้นความฮึกเหิมให้ทีมไม่ได้
  สรุปปิเก้นี่แหละเหมาะ แต่ขอรักษาฟอร์มให้ได้อีกสองปีก่อน
  ส่วนเม็ดสีคงต้องสื่อสารทางโทรจิตเอา

+ ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้