+ ตอบกลับกระทู้
หน้า 1 จากทั้งหมด 4 หน้า 1 2 3 ... ล่าสุดล่าสุด
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 15 จากทั้งหมด 52

กระทู้: ร่วมกันสดุดีให้แก่ผู้ก่อตั้งทีมบาร์เซโลน่า วีรบรุษของชาวคาตาลัน นามว่า โจน กัมเปร์

 1. #1
  PRESIDENT D' HONOR JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว JOHAN CRUYFF
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Catalonia , Barcelona
  โพส
  2,227
  Post Thanks / Like

  ร่วมกันสดุดีให้แก่ผู้ก่อตั้งทีมบาร์เซโลน่า วีรบรุษของชาวคาตาลัน นามว่า โจน กัมเปร์  หากไม่มีคุณทวดที่ชื่อว่า เอ๊มเมอรรี่ กายอิเซียส นั้น จะมีสโมสรบาร์เซโลน่าหรือไม่...หลายคนอาจจะงงว่า เอ็มเมอร์รี่ กายอิเซียส คือใครเป็นใครมาจากไหน เค้าผู้นี้ก็คือ คุณลุงของ ฮาน แม๊กซ์ กัมเปร์ ( ชื่อเดิมของโจน กัมเปร์ นั่นเอง )...แล้วมันไปเกี่ยวอะไรกับ คุณลุงของ กัมเปร์ ...ก็เพราะว่าเมื่อปี 1898 นั้น โจน กัมเปร์ ได้เดินทางมาที่ แคว้นกาตาลุนญ่า กับคุณลุงของเค้า เพื่อมาหาช่องทางการทำธุรกิจที่นี่ (ค้าขายน้ำตาล เครื่องเทศ ไรพวกนี้) และในการเดินทางมาที่ บาร์เซโลน่า ครั้งแรกของ กัมเปร์ นั้น จึงเกิดการติดใจในเมืองนี้ ผู้คน และวัฒนธรรม ภาษา ของที่นี่ ..เลยทำให้เค้าหาช่องทางที่จะทำมาหากิน และจะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่จริงๆจังๆ กัมเปร์ เป็นชาวสวิสแต่กำเนิด เค้าเป็นคนที่รักกีฬา มากๆ เล่นได้ดีหลายชนิด ทั้งฟุตบอล รักบี้ เทนนิส เป็นต้น...ถึงขนาดเคยเล่นฟุตบอลแบบจริงจังมาแล้วกับ FC Basel ที่เค้าเคยได้รับตำแหน่งกัปตันทีมด้วยก่อนที่จะเดินทางมาที่ บาร์เซโลน่า
  ...กัมเปร์ เป็นคนที่เรียนรู้เร็ว ไม่นานเค้าก็พูดภาษา กาตาลันได้คล่องแค่วว จนได้เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อตัวเอง ให้มีความคล้องจองกับ ภาษากาตาลัน ให้ดูกลมกลืนกับคนที่นี่ นั่นก็คือ โจน นั่นเอง ..กัมเปร์ มีความสามารถเป็นนักบัญชี เค้าเคยผ่านงานที่ธนาคารชื่อดังของฝรั่งเศส ในเวลาว่างของเค้าที่เมืองบาร์เซโลน่า เค้าก็มักจะเข้าโบสถ์ของชาวสวิส และที่นั่นเอง ที่ทำให้เค้ามีเพื่อนฝูงชาวสวิสมากมาย เมื่อเค้ามาที่นี่ เค้าก็ได้อาศัยอยู่กับคุณลุงของเค้า เพื่อมาหาช่องทางการค้าขาย และเค้าก็มาทำงานหลักที่บาร์เซโลน่าในตอนต้นคือการค้าขาย ส่วนงานอดิเรกเค้าก็ทำและทำเกี่ยวกับการเป็นคอลัมนิสต์ ที่เขียนเกี่ยวกับฟุตบอล และโฆษณา PR ให้คนหันมาเล่นฟุตบอลกัน (คือเอากีฬาฟุตบอลมาโปรโมตให้คนได้รู้จักในวงกว้างมากขึ้น) และในเวลาว่างเค้าก็มักจะเข้าโบสถ์ของชาวสวิส และที่นั่นเอง ที่ทำให้เค้ามีเพื่อนฝูงชาวสวิสมากมาย รวมถึงชาติอื่นๆที่ได้มาอาศัยที่แคว้นแห่งนี้ เมื่อเค้ามาที่นี่ เค้าอาศัย อยู่ในแถบ ซาเรีย แซ๊งค์ เกอร์วาชี่ แถบเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเมืองบาร์เซโลน่า และที่นี่เค้าก็ได้ใช้เวลาในยามว่าง เตะฟุตบอลกับเพื่อนๆของเค้า
  เมื่อวันที่ 22 เดือนตุลาปี 1899 ก็เป็นวันดีของชาวอาซูลกราน่าที่ กัมเปร์ มีความคิดที่ตั้งทีมฟุตบอลขึ้นมา โดยที่ทีมนั้น จะต้องดำเนินการที่เป็นอาชีพด้านกีฬา มาสู่แคว้น และต้องรับใช้ประเทศ เป็นกระบอกเสียงทางการเมืองให้กับ ชนชาติกาตาโลเนีย นำความสุข ความสนุก ความภาคภูมิใจ มาสู่ ประชาชนชาวเมืองบาร์เซโลน่า งานในสนามคือไล่ล่าแชมป์ ส่วนงานนอกสนาม กัมเปร์ ประกาศไว้ว่า จะให้การสนับสนุนในงานด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ วิทยาศาสตร์ กิจกรรมนันทนาการ เพื่อเป็นการตอบแทนแฟนบอลและชาวเมืองกาตาลัน...จากนั้นวันที่ 29 พฤศจิกายน ในปีเดียวกัน ทีมฟุตบอลของชาวบาร์เซโลน่าก็ได้กำเนิดขึ้นแบบเป็นทางการ โดยที่ กัมเปร์ ได้ให้ชื่อสโมสรฟุตบอลแห่งนี้ อย่างเป็นทางการครั้งแรกว่า Football Club Barcelona และก็เป็นทางการเสียทีกับ สโมสรกีฬาแห่งนี้ ที่มีทีมงานที่บริหารความเป็นทีมฟุตบอลอาชีพตามโครงสร้างของทีมฟุตบอลอาชีพอย่างค่อยๆเป็นค่อยๆไป จากสมัครเล่น ค่อยๆ ให้เป็นแบบ อาชีพ และก็เป็นความภาคภูมิใจของชาวกาตาลัน โดยที่ กัมเปร์ และ คณะ ( มีทั้งชาวสวิส อังกฤษ และ กาตาลัน )ร่วมกันก่อตั้งขึ้น
  โดยที่ กัมเปร์ ที่เคยมีความสัมพันธุ์อันดีกับ FC BASEL ทีมฟุตบอลชื่อดังของสวิสที่เค้าเคยไปเล่นด้วย เค้าได้เอาสีประจำของทีมบาเซิ่ลนี้ มาเป็นแรงบัลดาลใจ เพื่อนำมาเป็นสีประจำของ บาร์เซโลน่า เลือดหมูน้ำเงิน เลยมี ต้นแบบของสีเสื้อมาจาก FC BASEL นั่นเอง เท่ากับว่า เราเป็นศิษย์ผู้น้องที่มีความสัมพันธ์ ไม่ทางตรง ก็ทางอ้อมกับ FC BASEL โดยที่มี วอร์เตอร์ ไวน์ เป็น ปธ สโมสรคนแรกของทีม ...จากนั้นมา ทีมก็เริ่มเข้าสู่ วงการฟุตบอลแบบจริงๆจังๆ กัมเปร์ และคณะผู้ก่อตั้งทีม ก็ได้มาเป็นนักเตะให้กับทีม โดยที่กัมเปร์ เล่นกองหน้าและเป็นกัปตันทีมในขณะนั้น โดยที่เค้าได้ทึ้งตำแหน่งผู้บริหารของทีม เนื่องจาก ณ เวลานั้นเค้ามีความรักที่จะเล่นฟุตบอลนั่นเอง และก็โดยที่ยังหาแม๊ตช์การแข่งขันแบบจริงจังไม่ได้ มีแค่ โทรฟี่การกุศล และ แม๊ตช์กระชับมิตร และฟุตบอลประจำแคว้นเท่านั้น และก็ วันเวลาผ่านไป เมื่อกัมเปร์ เลิกเล่น ไปเป็น ปธ สโมสรให้ทีมเรา และเค้าก็ได้เป็น ปธ สโมสรที่เค้าปลุกปั้นเองมากับมือ เป็นคนที่ 8 ของสโมสร เมื่อเค้ามานั่งที่ตำแหน่งนี้ เค้าก็ได้ทำให้สโมสรแห่งนี้ เป็นสโมสรอาชีพมากขึ้นไปอีก
  ช่วงที่ กัมเปร์ มารับหน้าที่ตำแหน่ง ปธ สโมสร นั้น เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของทีมจริงๆ มีปัญหาสารพัดมากมาย ที่รุมเร้า จนเกือบจะทำให้ ไม่มี บาร์เซโลน่า ในวันนี้ แต่ท่าน ปธ กัมเปร์ ก็ประคับประคอง สถานการณ์จนสามารถผ่านพ้นแบบ จวนเจียนได้หลายครั้ง ทั้งปัญหาด้านการเงิน ผู้สนับสนุน การเมือง สังคม นักเตะภายในทีม รวมทั้งปัญหาในระดับผู้บริหารของทีมในตอนนั้น รวมถึงสมาชิกของสโมสรที่ไม่มีแรงหนุนในด้านการเงิน และอีกปัญหารุมเร้าในตอนนั้นที่แคว้นคาตาลัน ผู้คนต่างให้ความสนใจไปที่ชีวิตของตัวเอง มากกว่าความบันเทิงด้านเกมกีฬา มันมากมายใหญ่หลวงจนเกือบที่จะไม่มี บาร์เซโลน่าในวันนี้แล้ว แต่ โจน กัมเปร์ได้ลั่นวิวาทะ ต่อหน้าเพื่อนฝูง ผู้บริหาร ผู้ที่ให้การสนับสนุนสโมสรแห่งนี้ว่า " เต้าจะไม่ยอมให้ สโมสรแห่งนี้ ล้มหายตายจากไป และมันจะต้องไม่เป็นแบบนั้น สโมสรแห่งนี้ ยังต้องอยู่ต่อไป " กัมเปร์ อาสาเข้ามาบริหาร สโมสรที่เค้าก่อตั้งมาเองกับมือ ก็ในวันที่ ทีมแบกภาระที่หนักหนาสาหัส เค้าเป็น ปธ สโมสรอย่างเป็นทางการ คนที่ 8 ต่อจาก วิแซงค์ แร๊งค์ ( ผู้นี้เป็น ปธ สโมสรที่สั้นที่สุด เป็นแค่ 22 วัน )
  โดยที่ก่อนหน้าที่ กัมเปร์ เข้ามาบริหาร สมาชิกของสโมสร ลดน้อย ถดถอยลงอย่างมาก แร๊งค์ ไม่สามารถจะกอบกู้วิกฤตได้ เค้าจึงชิงออกจากตำแหน่งไปเพียง 22 วัน หลังวันที่ดำรงตำแหน่ง พร้อมทั้งมีข้อครหาติดตัวในเรื่องของการบริหารงานที่อาจจะไม่โปร่งใส.........ปี 1908 เป็นปีที่ กัมเปร์ ขันอาสา เข้ามากอบกู้วิกฤตให้กับสโมสรแห่งนี้ เมื่อเค้าเข้ามารับงาน ฟรานเชส ซานส์ 1 ในกรรมการบริหารทีมได้รายงาน สถานการณ์ ของทีมให้กัมเปร์ ได้เข้าใจ ...เค้าได้บอกว่านี่ไม่ใช่แค่การดิ้นรนเรื่องในสนาม แต่ต้องดิ้นรนต่อสู้ทั้งด้าน สังคม และการเงิน ไปด้วยในตัว...โดยที่ กัมเปร์ เครียร์งานแรก ด้วยการ เรียกเหล่าผู้เล่นของทีมมาทำความเข้าใจ พร้อมทั้งสอบถาม ปัญหาของทีม เมื่อได้เปิดอกคุยกัน ผู้เล่นภายในทีม ต่างตกลง ที่จะจมหลักปักฐานกับ กัมเปร์ พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ และให้การช่วยเหลือ เพื่อที่จะช่วยกัน พาสโมสรแห่งนี้ ออกจากวิกฤตอันใหญ่หลวงให้ได้

  วิกฤติแรก คือเรื่องผลงานในสนาม และนักเตะที่ไม่มีระเบียบวินัย คือยังไม่มีความเป็นมืออาชีพ บางคนมีงานประจำ ขาดๆ หายๆ ไปจากทีม บางคนเล่นบอลเป็นงานอดิเรก ไรประมาณนั้น พร้อมทั้งขาดผู้เล่นที่มีระดับที่จะมาช่วยทำให้ สโมสรแห่งนี้ เป็นมืออาชีพ (รวมถึงไม่มีรายได้ มาจ้างนักบอล) แต่ทันใดที่ กัมเปร์ เปิดใจ และร่วมกันหาทางออก กับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับสโมสรแล้วนั้น ทีมก็ค่อยๆเดินหน้า จนพวกเค้าก็สามารถคว้าแชมป์ กาตาลัน แชมป์เปี้ยนชิพ ( บอลชิงแชมป์ ภายในแคว้น ) ภายใต้การนำในสนามคือ กาเรส โคมามาล่า ยอดดาวยิงระดับตำนานอีกคนของสโมสรเรา ที่เค้าผู้นี้ รู้จักสนิทสนมกับ กัมเปร์ ในฐานะ เพื่อนร่วมทีมกันมาก่อน ก่อนที่ กัมเปร์ จะถอดสตั๊ดในสนาม แล้วหันมาสวมสูทในการบริหาร โดยที่ในทัวร์นาเม้นท์นั้น ทีมไม่แพ้ใครซักเกมเดียว !!! โดยที่ในสมัยแรกที่เค้านั่งตำแหน่ง ปธ สโมสรนั้น ณ เวลานั้น ทีมยังไม่มีโค้ช ฟุตบอลยังเล่นกันด้วยคนในสนาม ยังไม่มี คนข้างสนาม มากำหนด แท๊คติกการเล่น และเมื่อทีมชุดนี้ ฉายแวว ความน่ากลัวในสนาม ฟุตบอล คลับ บาร์ซ่าโลน่า ก็เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้นกับคนในแคว้น และต่างแคว้น เค้าใช้เวลาปีเดียว เมื่อทีม เริ่มเข้าที่เข้าทาง ทั้งผลงานในสนาม และนอกสนาม เค้าก็ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ปธ สโมสรทันทีในปี 1909 และลดบทบาทตัวเองลงมาเหลือเพียง สมาชิกคนนึงของสโมสร
  ....โดยผู้ที่เข้ามารับตำแหน่ง ปธ ต่อ ก็คือ อ๊อตโต้ กีย์เมริน ท่าน ปธ คนนี้ สามารถบริหารทีม จนชนะ ถ้วย พรีเรนีย์ คัพ ( ถ้วยในสมัยก่อน ที่เป็นการเตะข้ามแคว้นเป็นครั้งแรก มีทีมจาก คาตาลัน บาสก์ และอีกหลายแคว้นจากประเทศฝรั่งเศสร่วมลงแข่ง ) และเป็นครั้งแรกในสมัย ปธ ท่านนี้ ที่ได้เปิดโลกทัศน์ของทีมเรา ด้วยการ เชื้อเชิญทีมจากประเทศอื่นเช่น จาก Uk มาร่วมลงแข่ง ทีมๆนั้นก็คือ คาร์ดิฟ์ โครินเธี่ยน สโมสรจาก เวลส์ (เรียกได้ว่า อาจจะเป็นทีมแรกจากประเทศอื่นเลยกระมัง ที่ทีมเรามีโอกาสได้เล่นด้วยแบบเป็นทางการเท่าที่มีการบันทึกไว้) .....ณ เวลานี้ ทีมมีสมาชิกเพิ่มขึ้น ค่าใช้จ่าย ก็ลงตัวกับรายได้ที่ค่อยๆ หลั่งไหลเข้ามา สภาพแวดล้อม สังคมเมือง ก็ดีขึ้น พอที่จะทำให้ ผู้คนหันมาสนใจ ความบันเทิงอย่างอื่น มากกว่าการยังชีพ แต่ก็ยังมีคำครหา จากการบริหารที่อาจจะดูไม่โปร่งใสเสียทีเดียวของ กีร์เมริน...และเค้าก็เป็น ปธ ได้แค่ปีเดียว
  จากนั้นมีการประชุมคณะกรรมการบริหารของทีมอีกครั้ง เหล่าสมาชิกทั้งหลาย ได้สอบถาม กัมเปร์ ว่า เค้าสนใจที่จะรับงานในตำแหน่งนี้อีกครั้งหรือไม่ ช่วงนั้น สถานการณ์ในสนามดีขึ้น แต่สภาพแวดล้อม เริ่มกลับมาเลวร้ายอีกครั้ง มีการล่าอาณานิคมจากภายนอก ภายในมีความพยายามในการรวมแคว้น และอีกต่างๆ ปัญหา แต่กัมเปร์ ก็กัดฟัน รับตำแหน่งนี้อีกครั้ง นี่เป็นสมัยที่ 2 ของเค้ากับ สโมสรของเรา สมัยนี้ กัมเปร์ ทำให้ สโมสร เข้าใกล้คำว่า มืออาชีพเข้าไปอีก เค้ามีการจัดแจงการบริหารงานที่เป็น รูปธรรม โดยเฉพาะเรื่องค่าใช้จ่าย และเค้าก็เป็นผู้ค้นพบ เปาลิโน่ อัลคันทาร่า ( ตำนานดาวซัลโวตลอดกาลของทีมเรา มีเชื้อสาย ฟิลิปปินส์ ลงเล่น 357 ยิง 357 ที่ปัจจุบันยังไม่มีใครลบสถิตินี้ได้) รวมไปถึง โจเซฟ ซาร์มิติแยร์ ( นักเตะlสเปนระดับตำนานของสโมสรอีกคนที่มีประวัติโฉกโฉนทั้งในและนอกสนาม เป็นที่ต้องการตัวของ นายพลฟรังโก้ ที่มีความพยายามที่จะถึงนักเตะผู้นี้ในตอนหลังให้ย้ายไป มาดริด และพอได้ตัวสมใจ นายพลฟรังโก้ กลับเนรเทศเค้ากลับฝรั่งเศส เรื่องนี้อีกยาว ไว้มีเวลา กระผมจะมา ชำแหละให้ได้อ่าน ) ในสมัยที่ 2 ของ กัมเปร์นั้น กินเวลาถึง 3 ปีในการบริหาร กล่าวคือ 1910-1913 แต่สมัยนี้ ทีมก็มีผลงานแล่นฉิว ทีมก็ค่อยๆ เป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ แคว้น ผลักให้ เอสปันญ่อล คู่แข่งร่วมเมือง อิจฉา อาฆาตแค้น ( จนตอนหลัง ไปศิโรราบ ให้พวก กาตีย่า หรือมาดริดอย่างเต็มตัว จริงๆ เอสปันญอลก็ก่อตั้งโดยกษัตริย์จากสเปนกลางอยู่แล้ว ) จนกัมเปร์ ก็ได้ประกาศลาออก จากตำแหน่ง ปธ สโมสรของเค้าอีกครั้ง เมื่อเค้าเห็นว่าทีมประสบความสำเร็จตามที่เค้าพอใจ และก็....( Continue Part ||)
  แก้ไขครั้งล่าสุดโดย JOHAN CRUYFF : 21-09-2010 เมื่อ 06:11 PM

 2. #2
  PRESIDENT D' HONOR JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว JOHAN CRUYFF
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Catalonia , Barcelona
  โพส
  2,227
  Post Thanks / Like
  เนื่องจากตัวเค้าก็มีปัญหากับบรรดา สมาชิก และบอร์ดบริหารบางส่วน รวมไปถึงความเบื่อหน่าย ต้องการพักผ่อน และมีปัญหาสุขภาพด้วย ...แต่ทีมเราก็ลงตัว มีการวางรากฐานไว้ได้ดีจนพอควร มีการเปลี่ยนตำแหน่ง ปธ สโมสรหลายคนหลังจากนั้น เวลาผ่านพ้นไป 3-4 ปี กัมเปร์ ก็ต้องกลับมารับหน้าที่ ปธ สโมสร อีกเป็น วาระที่ 3 อันเนื่องมาจาก ปธ ก่อนหน้าของเค้า กาต์ปาร์ โรซ ได้มีปัญหาในเรื่องเอกสารการอยู่อาศัยที่กาตาลัน มีการตรวจพบว่ามีการ ปลอมแปลงเอกสาร ต่างๆ ตั้งแต่สมัยที่เค้าเป็นนักเตะทีมเรา และก็อื้อฉาวมาเรื่อย จากการ ที่ เอสปันญอล นำเรื่องนี้ไปฟ้องร้อง ให้มีการตรวจสอบ แม้ว่าภายหลัง บรรดาสมาชิกของ สโมสร จะช่วยค้ำยันให้เค้านั่งในตำแหน่ง ปธ สโมสร ของทีม เพราะเห็นว่าเรื่องอื้อฉาวนั้น มันมาจากสมัยที่เป็นนักเตะ (แต่ก็ไม่นาน เพราะสมัยก่อน พวกที่มาเป็น ปธ ล้วนแล้วแต่อายุยังน้อยทั้งสิ้น บางคนเป็นนักเตะเสร็จ ก็โดดมาเป็น ปธ เลย)
  แม้ว่าโรส จะขับเคลื่อนพาทีม คว้าแชมป์ Campeonat de Catalunya ( โคปา กาตาลุนญ่า ) ได้ แต่ในภายหลังจากความผิด เรื่องปลอมแปลงเอกสารเดินทาง และสัญชาตินั้น( คือเค้าเป็นอาร์เจนติน่า ซึ่งในสมัยก่อนนั้น ยังไม่เปิดรับนักเตะจากที่อื่นที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เกิดแก่เจ็บตาย ที่แคว้นหรือในแผ่นดินสเปน พูดง่ายๆว่ายังไม่รับนักเตะสัญชาติอื่น) ทำให้ สภาของฟุตบอลในขณะนั้น มีมติห้ามให้ บาร์ซ่า ลงแข่งในรายการนี้ในปีถัดมา ซึ่งนำไปสู่ความสะใจ และยินดีอย่างยิ่งของ เพื่อนร่วมแคว้นสุดแค้น อย่าง เอสปันญอล แม้ โรซ จะพยายามวางรากฐาน โดยที่ในตอนนั้นเค้าคิดจะวางแผนสร้างสนามของทีม แบบเป็นมืออาชีพจริงจัง แต่ก็ยังไม่ทันได้สร้าง ในเวลาต่อมาสมาชิกของสโมสรส่วนนึง มีมติขอให้ทาง โรส ลาออก จากเรื่องเอื้อฉาวดังกล่าว และปัญหาภายใน บวกกับมีภัยพิบัติจากธรรมชาติทำให้ ที่ตั้ง และสนามของ สโมสรเสียหาย เมื่อบวกกับเหตุอันอื้อฉาวส่วนตัวของ โรส ที่ทำให้ ชื่อเสียงของทีมเสียนั้น ( แต่หลังจากสมัยแรกของโรส ก็มีสมัยสอง และสาม ตามมาอยู่ดี เค้าได้ชื่อว่าเป็น 1 ในสมาชิกของทีมที่ทรงอิทธิพลคนนึงเลยทีเดียว ) วาระที่ 3 กับท่าน ปธ กัมเปร์ ก็ได้มาถึงอีกครา เพราะเค้าต้องการจะมาฟื้นฟูภัยพิบัติความเสียหายทั้งเรื่องการฟื้นฟูระบบของทีมใหม่ เรื่องทรัพย์ของสโมสรต่างๆ และการหมดศรัทธาต่อเหตุอื้อฉาวที่ได้เกิดขึ้น อันนั้นด้วยตัวเค้าเองอีกครั้ง ครั้งนี้ งานของ กัมเปร์ ได้เข้ามาสานต่อ ให้สโมสรมีโค้ชอาชีพจริงๆจังๆเสียที ยกระดับ มาตรฐานของฟุตบอล เพื่อให้ทั่วโลกรู้จัก มีการว่าจ้างโค้ชต่างชาติคนแรกของทีม ( นอกจากเป็น โค้ชต่างชาติคนแรกของทีมแล้วนั้น ยังเป็นโค้ชที่ได้ชื่อว่า เป็นทางการคนแรกของสโมสร เท่าที่มีการบันทึกในหลักฐานประวัติศาสตร์ของทีม ) โค้ชผู้นั้นชื่อว่า จอนห์ บาร์โรล เป็นโค้ชสัญชาติ UK แต่ได้คุมทีมช่วงสั้นๆ แค่ 4 เดือนเท่านั้น เนื่องจากผลงานไม่เข้าตา
  ต่อมา กัมเปร์ จึงได้แต่งตั้ง แจ๊ค กรีนเวลล์ ยอดดาวเตะจาก UK ซึ่งเล่นให้สโมสรเราในขณะนั้นอยู่ ให้เข้ามารับหน้าที่ เป็นทั้งนักเตะและโค้ช ในคราเดียวกัน กัมเปร์ ในการทำงานในวาระที่ 3 นั้น เค้าก็ได้ทำวีรกรรมที่ พวกเอสปันญอล ไม่มีวันลืมนั่นคือ เค้าได้ไปดึงตัวโกล์ผู้อื้อฉาว จาก เอสปันญอล โกล์ผู้นั้นมีนามว่า ริคาร์โด้ ซาโมร่า ( เป็นโกล์ในตำนานของแคว้นเรา จนปัจจุบัน ลาลีกา มีตำแหน่ง ซาโมร่า ให้กับผู้รักษาประตูที่เสียประตูน้อยที่สุดในลีก ซึ่งคำว่า ซาโมร่า เอามาชื่อผู้รักษาประตูคนนี้ และโกล์ผู้นี้นอกจากเล่นให้ทีมเรา และเอสปันญอล แล้วนั้น เค้ายังเคยเล่นให้มาดริดอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็น ขบถลูกหนังในตำนานอีกคน) เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ กัมเปร์ ถึงกับถูกหมายหัว ถึงขั้นมีจดหมายขู่ที่จะลอบสังหาร กันเลยทีเดียว วาระที่ 3 ของกัมเปร์ ก็ช่วยเข้ามากอบกู้ชื่อเสียง หาตัวผู้เล่นดีๆ จากแคว้นอื่นๆ รวมทั้งในแคว้น เข้ามาเสริมทีม ประคองสถานะของทีม ให้รอดพ้นจากการที่มีความพยายามจะรวมแคว้น ( ด้านการเมือง ) แล้วไหนยังต้องดำเนินการ เป็นกระบอกเสียงของผู้คนในแคว้น ตามเจตนารมย์ของเค้าไปด้วย

  วาระที่ 3 ของกัมเปร์กินเวลาไป 2 ปี นั่นคือช่วงปี 1917-1919...และเค้าก็ลงจากตำแหน่ง ปธ อีกครั้ง แต่ก็ได้พักแค่ ปีเดียว และวาระ 4 ของกัมเปร์ ก็มาถึงอีกครั้ง นั่นก็คือในช่วงปี 1921-1923 ครั้งนี้ กัมเปร์ ทำให้ สโมสรดีขึ้นแบบเป็น รูปธรรม สามารถดึงดูดใจให้ผู้คนมาเป็น สมาชิกของ สโมสรได้มากกว่า 10000 คนเลยทีเดียว เงินตราหลั่งไหล ชื่อเสียงในสนาม และนอกสนาม ขจรไกล มีแชมป์ในระดับแคว้น ใหญ่คับแคว้น รวมไปถึงในแผ่นดินสเปน เมื่อมีเงิน กัมเปร์ จึงคิดการใหญ่ต่อไป ด้วยการสร้างสนามเหย้าแห่งแรก แบบเป็นทางการ และให้ดูเป็นมืออาชีพจริงๆนามว่า " เลอ์ กอร์ต " สนามแห่งนี้ถูกเปิดใช้งาน ในวันที่ 22 พฤษภาคม 1922 เมื่องานเสร็จเป็นรูปธรรมอีกครั้ง กัมเปร์ ก็ใช้เวลาในการดำรงตำแหน่ง ปธ สโมสร ครั้งที่ 4 เพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น เค้าก็ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งอีกครั้ง แต่ก็เว้นว่างได้ไม่ถึง 1 ปี เสียด้วยซ้ำ วาระที่ 5 ของกัมเปร์ ก็มาถึงอีกครั้ง แม้เค้าอาจจะเคยบอกว่าพอแล้ว หยุดแล้ว เหนื่อยแล้ว แต่ความรักในฟุตบอลของเค้า บวกกับกลิ่นอายของหญ้าในสนามที่หอมหวนนั้น และรวมถึงความรักที่มีต่อสโมสรนั้น มันดึงดูดให้เค้าผู้นี้ ไม่สามารถละทึ้งสโมสรแห่งนี้ไปได้ไกลเลยแม้แต่ครั้งเดียว วาระที่ 5 ก็มาถึง ในปี 1924-1925 เนื่องจาก สมาชิกของทีมในตอนนั้นต้องการ ผู้ที่ไว้วางใจได้ มานั่งในตำแหน่ง ปธ เพื่อตรวจสอบผลประกอบการของ สโมสร ( คือเป็นเรื่องของเงินเป็นหลัก ) จากการที่มีสมาชิกหลากหลาย แบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่า ไม่ยอมลงให้กัน จึงต้องการผู้มีบารมีมาตัดสิน  และวาระที่ 5 แบบ จำเป็นของ กัมเปร์ จึงมาอีกครั้ง และในครั้งนี้ กัมเปร์ และสโมสรของเรา รวมถึงทางแคว้นนั้น ถูกทางสเปน รุกรานอย่างหนัก จาก เผด็จการ พรีโม่ เดอ ริเวร่า โดยมีเป้าหมายที่สโมสรของเราเป็นหลัก มีการสั่งปิดสนาม มีการนำทหารเข้ามา ล้อมสนาม ในวันที่มีการแข่ง มีการบังคับ ให้ร้องเพลงชาติสเปนกลาง ( เวอร์ชั่นในขณะนั้น ) ก่อนการแข่งขัน มีการขู่เข็ญ และอีกสารพัดวิธีที่จะกลั่นแกล้งได้ ซึ่ง กัมเปร์ เป็นเบอร์ต้นๆ ที่ทางการ หมายหัว เนื่องจาก เค้าเป็นกระบอกเสียงของแคว้น เค้าเป็น 1 ในผู้ที่ทำให้ สโมสรของเรา แข็งแกร่งขึ้น เป็นหน้าเป็นตาให้แคว้นนี้ ผู้คนในแคว้น มีความเป็นชาตินิยมมากขึ้น และเค้าเป็นผู้ที่เวลาเค้าพูดประกาศต่อคนหมู่มาก เค้าก็มักจะประกาศความเป็นอิสระของแคว้น ปลุกความเชื่อให้คนคาตาลันอยากที่จะมีชาติเป็นของตัวเอง โดยการผ่านการแข่งขัน กีฬา ในสนาม กับสโมสร บาร์เซโลน่า เป็นส่วนใหญ่ เค้ามักพยายามโปรโมต สัญชาติ กาตาลุนญ่า เรียกได้ว่า กัมเปร์ เป็นมือปลุกระดมคนนึง และเป็นบุคคลที่รักทีมที่เค้าสร้างขึ้นมากับมือมากๆ รักแคว้นแห่งนี้มากๆ วาระที่ 5 ของเค้า ใช้เวลาไม่ถึงปี ก็ต้องลงจาก ตำแหน่ง เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และปัญหาสุขภาพด้วย เค้ายอมลง เพื่อให้ สโมสรของเรา ยังอยู่รอดได้
  ...จากนั้น ปี 1930 ก็มีข่าวที่ทำให้ แฟนๆบาร์ซ่า ซึมเศร้าทั่วทั้งแคว้น นั่นคือ ได้พบศพเค้าที่ห้องทำงาน เนื่องจากเค้าได้ฆ่าตัวตาย จากปัญหาเรื่องหนี้สิน ที่ตัวเค้ารับภาระเยอะมาก ทั้งการจุนเจือทีม ที่ลงเงินไป ทั้งจากการกู้หนี้ยืมสินมา จนเกิดความเครียด บางกระแส จากหลายสำนัก ไม่เชื่อว่าเค้าจะฆ่าตัวตาย หากแต่น่าจะเป็นภัยทางการเมืองมากกว่า (ช่วงนั้นที่ กัมเปร์ สิ้นลม ปธ ของทีมเราในขณะนั้นคือ กาสปาร์ โรส ซึ่งเค้าทำหน้าที่ในขณะนั้น เป็น ปธ ในวาระที่ 3 ) แต่ก็ว่ากันไป เค้าเสียชีวิตในขณะที่มีอายุ 52 ปี นั่นคือข่าวที่ทำให้คนเกือบทั้งแคว้นโดยเฉพาะสาวก เบลากราน่า โศกเศร้าถึงบุคคลที่สำคัญ ที่ได้มาจากไป ต่อมาอีกหลายสิบปี แอนริก เลาเดส อดีต ปธ สโมสรของทีมในขณะนั้น ก็ได้ริเริ่มให้มีการ จัดการแข่งขัน ฟุตบอลการกุศลชิงถ้วยเกรียติยศ ในนาม โจน กัมเปร์ โทรฟี่ ขึ้น ในปี 1966 เป็นปีแรก เพื่อจัดให้เป็นเกรียติแก่อดีตผู้ก่อตั้งทีม จน ณ ปัจจุบัน ถ้วยนี้ ยังคงมีการแข่งขันอยู่

  อัตชีวะประวัติคร่าวๆ ของบุคคลที่ชาวเบลากราน่า มีความเคารพรัก ที่ผมได้เขียนขึ้นนี้ อันเพื่อต้องการที่จะสดุดีความดีความงามของ ผู้ที่ได้ชื่อว่าให้กำเนิดทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทีมนึงในโลกใบนี้ เป็นผู้ที่มีพระคุณ ช่วยกอบกู้ทีม เป็นกระบอกเสียงให้ทีม และชาวกาตาลัน เวลาผ่านไปเกือบร้อยปี ผมเชื่อว่า หากอดีต ปธ สโมสร ผู้นี้ ยังเฝ้ามองทีมเราอยู่ เค้าจะต้องมองลงมา ด้วยรอยยิ้มด้วยความภาคภูมิใจเสมอว่า สโมสรแห่งนี้ เค้าเป็นคนวางรากฐาน เป็นคนก่อตั้ง และเป็นคนค้ำจุน พร้อมทั้งช่วยเหลือ และพามันผ่านพ้นวิกฤตมาได้ เค้าจะต้องมีความสุข ที่เค้าทำให้ แฟนบอลอาซูลกราน่า และผู้คนแฟนบอลทั่วโลกอีกนับไม่ถ้วนที่เชียร์ทีมนี้ ได้มีความสุข เมื่อได้ดูทีมนี้เล่น สโลแกนต่างๆ รากฐาน วัฒนธรรมการต่อสู้ เอกลักษณ์ของทีมต่างๆ รวมไปถึงการใส่จิตวิญญาน ความเชื่อต่างๆที่แฟนบอลได้รับ เค้าล้วนแต่เป็นผู้ปลุกปั้นมันขึ้นมาทั้งสิ้น แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ แต่แฟนๆบาร์ซ่า จะไม่มีวันลืม บุคคลที่สำคัญที่สุดของสโมสร ที่ได้ชื่อว่า สร้างสโมสรที่ทำให้แฟนบอลมีความสุขเมื่อได้ดูการเล่นมากที่สุดเลยทีเดียว ผมขอสดุดี ความดีความชอบอันนี้ให้แก่ ฮาน แม๊กซ์ กัมเปร์ ( โจน กัมเปร์ )
  ขอบคุณครับ


  JOHAN CRUYFF  แก้ไขครั้งล่าสุดโดย JOHAN CRUYFF : 15-09-2010 เมื่อ 12:40 AM

 3. #3
  Anti-Madridista LionelMessii will become famous soon enough LionelMessii will become famous soon enough รูปส่วนตัว LionelMessii
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  โพส
  2,140
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  1
  อ่านไม่หมดครับ


  ก็ขอสดุดีด้วยละกันครับ ^^*
  FCB

 4. #4
  Barcelona B David Villa is on a distinguished road รูปส่วนตัว David Villa
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  โพส
  743
  Post Thanks / Like
  ขอบคุณท่าน โจน กัมเปร์ที่ตั้งสโมสรขึ้นมาครับ

 5. #5
  PRESIDENT D' HONOR JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว JOHAN CRUYFF
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Catalonia , Barcelona
  โพส
  2,227
  Post Thanks / Like
  เหนื่อยเลย จริงๆ เรื่องนี้ ผมเขียนมาไว้นานแล้วนะครับ กะจะลงตั้งแต่ที่บอร์ดเก่าแล้วครับ แต่ด้วยความขี้เกียจของผม จึงเขียนไปเรื่อยๆ วันละนิดละหน่อย นานมากๆ เหมือนพอกหางหมูเลย รู้สึกว่าจะเริ่มเขียนตั้งแต่ก่อนบอลโลกอีกด้วยซ้ำ ( แต่มาหมกในช่วงหลังนานมาก ตั้งแต่ barcabiz หายไปก็ไม่ได้เขียนเพิ่ม เพราะไม่รู้จะเอาไปลงที่ไหน ) วัตถุประสงค์ ก็เพื่อจะสดุดี อดีตผู้ก่อตั้งทีม และก็นักเตะของทีม และ อดีตปธ สโมสรของทีม นามว่า โจน กัมเปร์ ครับ จนมากระตุ้นตัวเองเมื่อ 2 วันที่แล้ว ( เพราะตอนนี้มีที่ลงแล้ว ) ที่บอกตัวเองว่าเอาว่ะ ไม่ขึ้เกียจแหละ เอาให้จบเลย สุดท้ายก็จบจนได้ 5555

  ปล.ยาวหน่อยนะครับ บางท่านอาจไม่อ่านแน่ๆ ( เขียนเล่นๆไปแบบนั้นอะครับ ) แต่ขอปักหมุดเพื่อให้เกรียติแก่ โจน กัมเปร์ แล้วกันนะครับ ( อาจจะปักซักอาทิตย์ แล้วจะปล่อยให้ตกให้ครับ ^^) เผื่อสมาชิกใหม่หรือแฟนบอลทีมอื่นได้มาเห็นถึงที่มาของเกรียติประวัติของทีม และที่เขียนนี่ คือย่อเอาแล้วนะครับ ย่อแบบสุดๆแล้วครับ เน้นไปที่ ท่าน กัมเปร์ อย่างเดียว ไม่ได้เน้นเรื่อง สโมสรของเราเท่าไหร่ หากจะเอาเรื่องราวของ สโมสร เขียนปีนึง ก็ไม่น่าเสร็จครับ 55 ขอบคุณครับ
  แก้ไขครั้งล่าสุดโดย JOHAN CRUYFF : 03-09-2010 เมื่อ 12:31 AM

 6. #6
  ลูกชิ้น
  Guest
  T.t อ่านจนหมด ซึ้งมาก เศร้ามากด้วย ท่านเป็นคนที่รักในเกมกีฬาและสโมสรอย่างแท้จริงเลย ขอบพระคุณท่านเป็นอย่างยิ่ง จะอยู่ในใจผมจนวันตาย

 7. #7
  assboy
  Guest
  ตาบวม

 8. #8
  PRESIDENT little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold little_goat is a splendid one to behold รูปส่วนตัว little_goat
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Cule_S No.001
  โพส
  1,518
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  1
  อ่านจนตาเยิ้มเลย ขอบคุณที่ทำให้เกิดทีมทีมนี้

 9. #9
  Barcelona A Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute Harison has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว Harison
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  โพส
  1,415
  Post Thanks / Like
  ขอบคุณที่สร้างทีมฟุตบอลแห่งความฝันให้กับชาวคาตาลัน...

  ข้าพเจ้าจะรักและเชียร์ทีมของท่านตลอดไป~

 10. #10
  poiulk
  Guest
  ขอบคุณมากครับที่นำสิ่งดี ๆ และสำคัญแบบนี้ มาให้เราได้รับรู้กันครับ

  กว่าจะเป็นบาร์ซ่า ได้ทีมเราต้องผ่านอะไรมาหลาย ๆ อย่างจริง ๆ

  ยังไงเราก็มาช่วยกันให้กำลังใจทีมของเราตอบแทนสโมสรแห่งนี้กันให้เต็มที่ไปเลย

  และนั่นยังเป็นการตอบแทน คุณครัฟท์ไปในตัวด้วยครับ

 11. #11
  Anti-Madridista kengketa is on a distinguished road รูปส่วนตัว kengketa
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Thailand
  โพส
  1,977
  Post Thanks / Like
  ความรูทั้งนั้นเลย ชอบมากครับ ผมอ่านตนตาลายเลย จะอ่านไม่จบก็ยังไงอยู่ คนเขียนเหนื่อยกว่าสิบเท่าฮ่าๆ

 12. #12
  PRESIDENT D' HONOR JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute JOHAN CRUYFF has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว JOHAN CRUYFF
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Catalonia , Barcelona
  โพส
  2,227
  Post Thanks / Like
  ขอบคุณทุกๆท่าน ที่มาช่วยอ่านนะครับ ^^
  ผมอยากจะถามทุกๆท่านหน่อยว่า หากผมจะเอากระทู้นี้ปักหมุด ทุกท่านเห็นด้วยหรือไม่ หรือปล่อยไว้ให้ตกไป
  ผมยังไงก็ได้ครับ แค่จะมาสอบถาม คห ถ้าเป็นอันหลัง ผมจะได้ ปักแค่เวลาสั้น แล้วจะปล่อยตก ครับ ^^
  แก้ไขครั้งล่าสุดโดย JOHAN CRUYFF : 03-09-2010 เมื่อ 12:11 PM

 13. #13
  fcbarca227
  Guest
  ลงชื่อไว้ก่อนดี กว่า เดียวมา อ่านครับ น่าสนใจมาก ขอบคุณครับ

 14. #14
  Cules Meenie is a name known to all Meenie is a name known to all Meenie is a name known to all Meenie is a name known to all Meenie is a name known to all Meenie is a name known to all รูปส่วนตัว Meenie
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  โพส
  2,783
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  2
  ขอบคุณครับ

  Heaven Barcelona

 15. #15
  ฺCadete A Only_Man is on a distinguished road รูปส่วนตัว Only_Man
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Chiang mai
  โพส
  421
  Post Thanks / Like
  ปักหมุดเลยก็ดีครับ
  http://www.fcbarcelona.in.th/fcb/image.php?type=sigpic&userid=23&dateline=1286881444
  บร๊ะ บร๊ะ โอ๊ะ บร๊ะ บร๊ะ !!

+ ตอบกลับกระทู้
หน้า 1 จากทั้งหมด 4 หน้า 1 2 3 ... ล่าสุดล่าสุด

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้