+ ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 2 จากทั้งหมด 2

กระทู้: [Barca Legends] โจน เซการาร์ "เซ็นเตอร์แบ็กสุภาพบุรุษ"

 1. #1
  Barca in my Heart MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว MICHAEL LAUDRUP
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Culé_CE No.004
  โพส
  3,953
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  86

  [Barca Legends] โจน เซการาร์ "เซ็นเตอร์แบ็กสุภาพบุรุษ"

  ทั้งคาร์เลส ปูโยล ทั้งเอริค อบิดัล หรือจะย้อนยุคคลาสสิกอย่างมิกูลี่ ชื่อเลห่านี้ต่างเป็นชื่อของเกล่าผู้เล่นแนวรับที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับบาร์เซโลน่ามาอย่างยาวนาน  ปูโยลอาจจะมีลูกโฉ่งฉ่างให้เห็นบ่อยครั้ง แต่ก็มีความทุ่มเทและความเป็นนักสู้ที่เต็มเปี่ยม ส่วนอบิดัลนั้น สามารถเล่นแบ็กซ้ายได้ อีกทั้งยังสามารถหุบเข้าในเพื่อเล่นเป็นเซ็นเตอร์แบ็กยามจำเป็นได้ และแน่นอน อบิดัลเป็นนักฟุตบอลแนวรับที่ใช้สมองในการเล่นได้ดดีที่สุดคนหนึ่งที่บร์เซโลน่าเคยมีมา ส่วนมิกูลี่ ทำสถิติลงสนามมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร ก่อนที่จะโดนชาบี้ เฮฮร์นานเดซ สุดยอดมิดฟิลด์ของบาร์เซโลน่าในยุคปัจจุบันทำลายลง  สำหรับตำนานของยอดเซ็นเตอร์แบ็กของบาร์เซดลน่าคนนี้นั้น ได้รวมเอาจุดเด่นของ 3 แนวรับในตำนานรุ่นปัจจุบันของบาร์ซ่าไว้อย่างครบครัน  สุภาพบุรุษเสมอเหมือนกับ อบิดัล อีกทั้งยังเล่นแบ็กซ้ายได้เหมือนกัน …
  มีลูกบู๊ลูกบุ๋น และลูกหนักให้เห็น และยังเป็นกัปตันทีมเหมือนกับปูโยล และ มิกูลี่ …
  มีความเป็นผู้นำเต็มเปี่ยม และทำสถิติลงสนามมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ในบาร์เซโลน่า เหมือนกับทั้งปูโยล และ มิกูลี่  นี่คือเรื่องราวของ โจน เซการาร์ ตำนานเซ็นเตอร์แบ็กสุภาพบุรุษแห่งคัมป์ นู ที่ซึ่งจะอยู่ในความทรงจำของแฟนบอลบาร์ซ่าทั่วโลกอย่างแน่นอน ว่าเขาคือสุดยอดเซ็นเตอร์แบ็กที่แข็งแกร่ง ฉลาด และครบเครื่องที่สุดคนหนึ่ง


  กัปตันทีมผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้ อยู่ในบาร์เซโลน่าชุด “โกลเด้น เจเนเรชั่น” ซึ่งกวาดโทรฟี่เข้าสดมสรได้มากถึง 5 ถ้วยในช่วงยุค 50 อีกทั้งเขายังเคยร่วมงานกับยอดนักฟุตบอลมากมายทั้ง เอดูอาร์โด้ มันช๊องส์ , ลาสดิสเลา คูบาล่า , อันโตนี่ รามาเล็ตต์ และอีกหลายต่อหลายคน  ความสามารถที่หลากหลายในการเล่นเกมรับของเซการาร์ เป็นที่ยอมรับอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เซการาร์เป็น 1 ในนักฟุตบอลเพียงไม่กี่คนของบาร์เซโลน่าที่ใช้เท้าทั้ง 2 ข้างเล่นได้บอลได้ดีพอๆกัน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เขาสามารถยืนเป็นแบ็กซ้ายได้ในนามจำเป็นอีกด้วย


  กำเนิดเซการาร์
  เซการาร์เกิดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 1927 ที่บาร์เซโลน่า เรียกว่าเขาเป็นอีก 1 นักเตะสายเลือดคาตาลันแท้ๆอีกคนหนึ่ง ซึ่งในช่วงเวลาที่เขาเติบโตขึ้นนั้น เขาก็เริ่มต้นเล่นฟุตบอลกับเพื่อนใกล้ๆบ้านของเขา และในช่วงเติบโตขึ้น เขาก็ได้เข้าร่วมสังกัดซานเซนเซ กับ ซาน ปอล ตามลำดับ  ช่วงเวลาการเล่นอาชีพ
  ตามหลักฐานนั้นไม่ปรากฏข้อมูลว่า เซการาร์ เริ่มต้นเล่นฟุตบอลอาชีพในช่วงปีใด แต่สโมสรแรกในการเล่นฟุตบอลอาชีพกับสโมสร บีญ่าฟรานก้า ซึ่งแน่นอนว่าเซการาร์ เริ่มต้นการเป็นเซ็นเตอร์แบ็กอาชีพที่สโมสรแห่งนี้ แล้วก็สามารถทำผลงานได้ดีมากๆ จนกระทั่งถึงปี 1949 เซการาร์ก็ได้รับข้อเสนอที่ไม่อาจจะปฏิเสธได้ลง เมื่อสโมสรที่มีนามว่า เอฟซี บาร์เซโลน่า ได้ยื่นข้อเสนอเข้ามาเพื่อขอซื้อตัว โจน เซการาร์ ไปร่วมทัพ  ตำนานกัปตันทัพเลือดหมู-น้ำเงิน
  ในฤดูกาล 1949/50 เซการาร์ที่มีอายุครบ 22 ปีเต็ม ได้เซ็นสัญญาเข้าสังกัดสดมสรเอฟซี บาร์เซโลน่าอย่างเป็นทางการ อีกทั้งยังได้สวมเสื้อหมายเลข 5 ซึ่งหลังจากผ่านยุคของเซการาร์ไป เสื้อหมายเลข 5 จะกลายเป็นหมายเลขในตำนานอีกเบอร์ที่ดังไม่แพ้ใครของบาร์เซโลน่า  พัฒนาการในการเล่นเกมรับของเซการาร์ก้าวหน้ามากขึ้น เซการาร์มักจะได้ยืนเป็นเซ็นเตอร์แบ็กทางซ้ายบ่อยครั้ง และด้วยเซนส์บอลในการเล่นเกมรุกที่มักจะเติมเกมรุกขึ้นไปช่วยเพื่อนพังสกอร์ หรือจะเปิดป้อนให้เพื่อนซัลโวของเซการาร์ ทำให้เขามักจะได้ยืนเป็นแบ็กซ้าย ควบคู่ไปกับการเล่นเซ็นเตอร์แบ็ก


  ฤดูกาล 1949/50 แม้ว่าสโมสรจะจบแค่อันดับที่ 5 แต่ฟอร์มการเล่นของเซการาร์ก็นับว่ายอดเยี่ยมมากๆ สำหรับเด็กหนุ่มอายุเพียงแค่ 22 ปี  ในฤดูกาล 1951/52 เซการาร์ที่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทีมบาร์เซโลน่าอย่างเต็มตัว และยังสามารถพาทีมคว้า 4 แชมป์ได้ภายในปีเดียวกัน และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นยุคทองภายใต้การนำของเซการาร์ เริ่มตั้งแต่แชมป์ลาลีก้า 1951/52 , แชมป์โคปา อีวา ดูอาร์เต้ , แชมป์ละตินคัพ และแชมป์โคปา เดล เรย์ เรียกได้ว่า 4 แชมป์ในปีเดียวกัน  เซการาร์ในช่วงเวลาที่ฝึกซ้อมกับทีมนั้น เขาให้ความสำคัญกับการฝึกผ่านบอล ฝึกการิยงประตู รวมถึงการฝึกซ้อมใช้เท้าข้างไม่ถนัดอีกด้วย นั่นจึงเป็นผลที่ทำให้เซการาร์สามารถใช้เท้าซ้ายได้อย่างยอดเยี่ยม และเทรนเนอร์มักจะส่งลงไปยืนเป็นแบ็กซ้าย หรือวิงแบ็กซ้ายเป็นประจำ ยิ่งถ้าเป็นตำแหน่งในทีมชาติสเปนแล้วนั้น เขามักจะได้ยืนเป็นแบ็กซ้าย  นอกจากนั้นแล้ว ด้วยทักษะการครองบอลและจ่ายบอลที่แม่นยำของเซการาร์นั้น ทำให้เขาสามารถยืนเป็นมิดฟิลด์ตัวรับได้อีกด้วย  ช่วงขวบปีให้หลัง เซการาร์ที่กระดูกบอลแข็งขึ้น ได้ช่วยให้บาร์เซโลน่ากวาดแชมป์เข้าสโมสรอีกมากมายหลายต่อหลายแชมป์ ทำให้ตัวเขานั้นมีดีกรีมากขึ้น ทั้งสถิติการลงสนามที่สูงขึ้น สถิติการแอสซิสต์และการยิงประตู  สิ่งที่ทุกคนไม่เคยลืมนั่นก็คือ ความเป็นสุภาพบุรุษในสนาม เซการาร์แทบไม่เคยโดนใบแดงในการเล่นฟุตบอลเลย อีกทั้ง การเข้าสกัดบอลของเขานั้นยังขาวสะอาด ไม่มีลูกตุกติกให้เห็น

 2. #2
  Barca in my Heart MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute MICHAEL LAUDRUP has a reputation beyond repute รูปส่วนตัว MICHAEL LAUDRUP
  สมัครเมื่อ
  Aug 2010
  ที่อยู่
  Culé_CE No.004
  โพส
  3,953
  Post Thanks / Like
  Blog Entries
  86
  ตลอดเวลา 15 ปีที่เซการาร์คาดปลอกแขนกัปตันทีมบาร์เซโลน่านั้น เต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งความสำเร็จ และช่วงเวลาแห่งความเศร้า เซการาร์พาบาร์ซ่า เข้าชิงชนะเลิศยูโรเปี้ยนคัพส์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ แต่ก็แพ้ให้กับเบนฟิก้าในนัดชิงชนะเลิศ 1961 แถมไม่พอ เซการาร์ได้รับบาดเจ็บก่อนถึงนัดชิงชนะเลิศ ทำให้เขาไม่ได้ลงบัญชาเกมรับให้ทีมซึ่งนั่นอาจจะเป็นผลที่ทำให้บาร์เซโลน่า เกิดรูรั่วในแนวรับ ไม่แน่ว่าวันนั้น หากมีเซการาร์อยู่ในทีม ประวัติศาสตร์อาจจะเปลี่ยนแปลงก็ได้


  สถิติที่เป็นตำนานก่อนอำลาสโมสร …
  เซการาร์ได้ประกาศแขวนสตั๊ดในปี 1964 หลังจากที่พาทีมคว้าแชมป์ได้มากมายหลายรายการ ซึ่งเขาสามารถทำสถิติลงสนาม 520 เกม ซึ่งเป็นสถิติมากที่สุดอันดับที่ 5 ในตำนานของสโมสร และหลังจากที่เสื้อหมายเลข 5 และปลอกแขนกัปตันทีมของเซการาร์ ส่งไม้ต่อให้รุ่นน้องในทีมได้สวมใส่ต่อไป เซการาร์ก็ได้หันไปจับงานการเป็นเทรนเนอร์บ้าง เขาคุมหลายต่อหลายสโมสร ซึ่งรวมถึงการคุมทีมบาร์เซโลน่าอีกด้วย  ในนามทีมชาติสเปน
  เซการาร์แม้ว่าจะมีผลงานที่สุดยอดกับบาร์เซโลน่า และมีดีกรีเป็นถึงกัปตันทีมบาร์เซโลน่า แต่เขากลับไม่มีชื่ออยู่ในทีมชาติสเปนชุดลุยสึกฟุตบอลโลก 1950 ที่บราซิล แต่ถึงอย่างไร เขาก็ติดทีมชาติสเปนถึง 25 นัด และรวมถึงทีมชาติคาตาลันอีก 3 นัดด้วย แต่น่าเสียดายที่ผลงานในนามทีมชาติสเปนของเซการาร์ ไม่ค่อยโดดเด่นนัก อีกทั้ง ส่วนใหญ่เวลาติดทีมชาตินั้น เขามักจะได้ลงเล่นในตำแหน่งแบ็กซ้ายมากกว่าการยืนเป็นเซ็นเตอร์แบ็ก  คงเหลือไว้เพียงตำนาน …
  เซการาร์ในวัย 80 ปี ล้มป่วยลงในช่วงปี 2008 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงอย่างสงบในวันที่ 3 กันยายน 2008 ที่เมือง ทาราเดลล์ เมืองเล็กๆในแคว้นคาตาลัน ซึ่งเป็นการปิดฉากสุดยอดดาวเตะตำแหน่งแนวรับที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่บาร์เซโลน่าเคยมีมา  เกียรติประวัติส่วนบุคคล
  ชื่อเต็ม : โจน เซการาร์ ไอราเชต้า
  สัญชาติ : สเปน – คาตาลัน
  ตำแหน่ง : เซ็นเตอร์แบ็ก , แบ็กซ้าย , วิงแบ็กซ้าย , มิดฟิลด์ตัวรับ
  เกิดวันที่ : 15 พฤศจิกายน 1927
  สถานที่เกิด : บาร์เซโลน่า - สเปน
  เสียชีวิตวันที่ : 3 กันยายน 2008 (อายุ 80 ปี)
  สถานที่เสียชีวิต : ทาราเดลล์ – คาตาลัน  สโมสรที่เคยสังกัด
  ซานเซนเซ่ (ระดับเยาวชน)
  ซาน ปอล
  บีญ่าฟรานก้า
  1949 - 1964 เอฟซี บาร์เซโลน่า (ลงสนาม 520 นัด ยิง 17 ประตู)  ทีมชาติที่เคยเล่น
  1953 – 1955 ทีมชาติสเปน ชุด b (ลงสนาม 3 นัด ยิง 0 ประตู)
  1951 – 1962 ทีมชาติสเปน (ลงสนาม 25 นัด ยิง 0 ประตู)
  1954 – 1958 ทีมชาติคาตาลัน (ลงสนาม 3 นัด ยิง 0 ประตู)  สโมสรที่เคยคุมทีม
  1972 - 1973 บีญ่าฟรานก้า
  1973 - 1974 ฟิกูเรส
  1974 - 1975 วิช
  1975 - 1976 มาโอเนส
  1977 – 1979 เอฟซี บาร์เซโลน่า b (ผู้ช่วยเทรนเนอร์)
  1979 – 1980 เอฟซี บาร์เซโลน่า b
  1980 – 1981 เอฟซี บาร์เซโลน่า (ผู้ช่วยเทรนเนอร์)  เกียรติประวัติ
  เอฟซี บาร์เซโลน่า
  แชมป์ลาลีก้า 4 สมัย : 1951/52 , 1952/53 , 1958/59 , 1959/60
  แชมป์โคปา อีวา ดูอาร์เต้ 2 สมัย : 1951/52 , 1952/53
  แชมป์โคปา ละติน 1 สมัย : 1951/52
  แชมป์โคปา เดล เรย์ 6 สมัย : 1950/51 , 1951/52 , 1952/53 , 1956/57 , 1958/59 , 1962/63
  แชมป์อินเตอร์ซิตี้ส์ แฟร์ส คัพส์ 2 สมัย : 1955 - 58 , 1958/60

+ ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้